Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

[Trực tiếp Quốc hội] Ai là người chịu trách nhiệm nếu hội nhập không thành?

Thứ 2 16/11/2015 15h:57
[Trực tiếp Quốc hội] Ai là người chịu trách nhiệm nếu hội nhập không thành?
“Theo tiến trình hội nhập, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Cộng đồng kinh tế ASEAN AEC được hình thành nhưng cả doanh nghiệp và người lao động chưa có tâm thế sẵn sàng. Vậy Chính phủ có giải pháp về để giải quyết vấn đề này? Vì sao đến nay Chính phủ vẫn chưa công bố giải pháp? Ai là người chịu trách nhiệm chính?”

Chiều nay (ngày 16/11), Quốc hội tiếp tục bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hoạt động chất vấn liên quan đến tình hình của đất nước nên đối tượng chất vấn rất rộng, gồm cả Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên của Chính phủ.Phát biểu tại phiên chất vấn buổi chiều, Đại biểu Nguyễn Thị Khá – Tỉnh Trà Vinh đặt câu hỏi, Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp ra đời nhưng sự chuẩn bị của cộng đồng và doanh nghiệp còn khá mù mờ.“Theo tiến trình hội nhập, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là AEC được hình thành nhưng cả doanh nghiệp và người lao động chưa có tâm thế sẵn sàng. Vậy Chính phủ có giải pháp về để giải quyết vấn đề này? Vì sao đến nay Chính phủ vẫn chưa công bố giải pháp? Ai là người chịu trách nhiệm chính?” – Đại biểu Khá đặt một loạt câu hỏi.Đồng thời, Đại biểu tỉnh Trà Vinh cũng băn khoăn, để tránh tình trạng bị đình đốn thì mỗi doanh nghiệp và người lao động cần làm gì? Chính phủ đã có biện pháp gì hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để tránh rủi ro, Chính phủ cam kết gì trước người dân và doanh nghiệp.Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo – Thành phố Hà Nội đề nghị, để hội nhập và phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo, Chính phủ cần sớm ban hành luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.“Doanh nghiệp của ta đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 90%. Đây là lực lượng quan trọng nên mong Thủ tướng sớm ban hành Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ để có kế hoạch phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp này. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết để hội nhập kinh tế xã hội” – Đại biểu Bảo cho biết.Bên cạnh đó, về tình hình nợ công, Đại biểu cho rằng, nợ công hiện nay đang tăng cao, đã sát trần nợ công và có nhiều ý kiến lo ngại nợ công của Việt Nam có khả năng bằng và vượt trần. Đó là vấn đề lớn nên Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính trả lời và báo cáo trước Quốc hội để cử tri cả nước yên tâm.Theo Đại biểu Hòa, năm vừa rồi Bộ Tài chính tiết kiệm chi tiêu công tốt có tác dụng lớn đến ngân sách Nhà nước, nhưng chi phí chi tiêu công lớn, quỹ lương còn hạn hẹp ảnh hưởng chi ngân sách.“Nhiều con số đưa ra như phụ phí xe công là 13 nghìn tỷ là quá lớn trong khi chi ngân sách còn hạn hẹp và cần phải tiết kiệm trong khoản chi lớn như vậy. Tình trạng thị trường hiện nay, nợ đọng thuế còn lớn, hiện có 76.000 tỷ trong đó 34.000 tỷ có khả năng thu hồi, liệu ta có đạt được và có giải pháp để xử lý hay không?” – Đại biểu đặt câu hỏi.Ngoài ra, Đại biểu cũng cho rằng, tình trạng gian lận thương mại, hàng lậu hàng giả và hàng kém chất lượng là những câu hỏi lớn cần giải đáp ngay với người dân. Đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan đưa ra giải pháp để hạn chế tình trạng này.Tiếp tục cập nhật...

Cẩm An - Nguyệt QuếTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website