Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lợi nhuận cao từ nghề nuôi cá sấu

Thứ 2 18/04/2011 12h:19
Lợi nhuận cao từ nghề nuôi cá sấu
Để phát triển nghề bền vững, VN cần thay đổi chiến lược xuất khẩu cá sấu theo hướng tăng lượng hàng giá trị gia tăng.Theo ông Tôn Thất Hưng - giám đốc Công ty Cá sấu hoa cà (Q.12, TP.HCM), đơn vị nuôi 3.000 con cá sấu, hiện nay trình độ nhân nuôi cá sấu của người VN đã đạt mức cao, tỉ lệ ấp trứng thành công lên tới 70-80%.

Ngoài ra, theo ông Hưng, nuôi cá sấu không tốn nhiều nhân lực vì chỉ cần một công nhân có thể quản lý trại cá sấu 100-500 con. Trong khi đó, thức ăn của cá sấu chủ yếu là các loại cá nhỏ, dễ mua và rẻ tiền cũng là một thuận lợi giúp giảm giá thành nuôi cá sấu ở VN.

Ông Hồ Văn Bé Hùng - chủ trại cá sấu Mỹ Hiệp với tổng đàn 35.000 con tại Cao Lãnh, Đồng Tháp - tính toán giá thành nuôi cá sấu khoảng 100.000 đồng/kg nên chi phí đầu tư nuôi một con cá sấu từ lúc mới nở đến khi xuất chuồng (trọng lượng 20kg/con) trong thời gian hai năm khoảng 2 triệu đồng. Với giá bán cá sấu ở mức 140.000-150.000 đồng/kg, hiện nay người nuôi lời 800.000-1 triệu đồng/con.

Theo Cơ quan quản lý CITES VN (CITES - Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp), tổng đàn cá sấu toàn quốc hiện đạt mức 600.000 con. Cá sấu được nuôi tại 25 tỉnh thành, chủ yếu ở khu vực phía Nam với trên 1.000 hộ dân và công ty đăng ký nuôi.

Dù dễ nuôi nhưng ngành nuôi cá sấu VN vẫn thiếu bền vững vì đầu ra phụ thuộc một số ít thị trường. Theo ông Hưng, đây chính là rủi ro lớn nhất của ngành nuôi cá sấu VN hiện nay. Bởi lúc nhu cầu xuất khẩu tăng cao, giá cá sấu thịt cũng như cá sấu con cao chót vót, nhưng chỉ một vài thị trường tạm ngưng là giá cá sấu theo đó giảm thê thảm.

Do vậy để phát triển nghề bền vững, theo ông, VN cần thay đổi chiến lược xuất khẩu cá sấu theo hướng tăng lượng hàng giá trị gia tăng.

Hiện nay, trong tổng số cá sấu tiêu thụ hằng năm có đến 80% xuất khẩu cá sấu nguyên con sang Trung Quốc làm thực phẩm. Chỉ 20% cá sấu được giết mổ để lấy da nhưng một nửa số da cũng xuất khẩu dưới dạng da muối (da thô), còn da thuộc và sản phẩm làm từ da thì hoàn toàn tiêu thụ trong nước.

Cá sấu là động vật hoang dã nuôi có kiểm soát, người nuôi cá sấu phải đăng ký với cơ quan kiểm lâm địa phương. Việc xây dựng chuồng trại phải đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ NN&PTNT, tránh trường hợp cá sấu trốn ra ngoài tự nhiên. Hiện cả nước chỉ có bảy trại được CITES công nhận là trại nuôi sinh sản cá sấu nước ngọt vì mục đích thương mại, trong đó TP.HCM có bốn trại nuôi.

Theo Trần Mạnh-Lê SơnTuổi trẻSố lượt xem: 360
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website