Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá điện cạnh tranh: công khai như giá chứng khoán

Thứ 4 20/04/2011 08h:04
Giá điện cạnh tranh: công khai như giá chứng khoán
Từ ngày 1-7, các nhà máy điện bắt đầu chào giá cạnh tranh trên thị trường.

Ngày 15-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Theo đó, từ ngày 1-6 giá bán điện sẽ được điều chỉnh khi có biến động của các thông số đầu vào cơ bản gồm giá nhiên liệu, tỉ giá và cơ cấu sản lượng phát điện. Thời gian điều chỉnh giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là ba tháng.Trường hợp giá nhiên liệu, tỉ giá ngoại tệ biến động làm giá bán điện tăng ở mức 5%, EVN được phép điều chỉnh tăng ở mức tương ứng sau khi được Bộ Công Thương chấp thuận. Nếu giá nhiên liệu, tỉ giá ngoại tệ biến động làm giá bán điện tăng hơn 5%, EVN báo cáo Bộ Công Thương và gửi phương án tăng giá cho Bộ Tài chính thẩm định trước khi trình Chính phủ phê duyệt.. Quyết định của Thủ tướng có quy định về quỹ bình ổn giá điện. Quỹ này sẽ được xây dựng trên cơ sở nào, thưa ông?+ Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn giá điện được hình thành nhằm để việc điều chỉnh giá điện không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sản xuất, kinh doanh cũng như xã hội. Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn riêng, chi tiết về việc hình thành, quản lý và điều hành quỹ này. Số tiền trích nộp vào quỹ phụ thuộc vào tình hình giá điện. Tôi cho rằng những hạn chế, vướng mắc của các quỹ bình ổn khác sẽ được Bộ Tài chính xem xét để xây dựng cơ chế quản lý quỹ bình ổn giá điện cho phù hợp.. Cũng theo quyết định của Thủ tướng, từ ngày 1-7 thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được triển khai. Nhưng người tiêu dùng lo ngại liệu có thị trường điện cạnh tranh thật sự không khi chỉ có mỗi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm nhiệm vụ mua và bán?+ Để tiến tới thị trường điện cạnh tranh hoàn hảo phải trải qua một quãng đường dài. Nếu không chuẩn bị ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ không thể nào có thị trường điện cạnh tranh. Trong đó, việc điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, tái cơ cấu ngành điện… là những bước đi quan trọng.Thị trường phát điện cạnh tranh sẽ rất khác biệt so với các thị trường thông dụng do có tính kỹ thuật khá cao. Từ ngày 1-7, các nhà máy điện bắt đầu chào giá cạnh tranh trên thị trường. Việc huy động các nhà máy để phát điện lên hệ thống sẽ thực hiện theo nguyên tắc đơn vị nào có giá chào thấp nhất sẽ được huy động đầu tiên.. Nói như vậy thì các nhà máy phát điện nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn…+ Điều này không đúng, bởi các nhà máy điện nhỏ đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN sẽ vẫn phát điện theo hợp đồng đã ký. Trước mắt, thị trường phát điện cạnh tranh được chào giá giữa cơ sở sản xuất điện với đơn vị mua. Khi đã có thị trường sẽ có những quy định công khai, khi đó các nhà sản xuất đều biết được trên hệ thống có các loại giá thế nào và họ có thể tham gia chào giá. Bảng chào giá sẽ công khai như bảng niêm yết giá chứng khoán, không có chuyện người này biết mà người kia không biết!Theo Trà PhươngPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website