Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đưa đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào khai thác năm 2013

Thứ 5 21/04/2011 20h:38
Đưa đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào khai thác năm 2013
Dự án đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên (hay còn gọi là Quốc lộ 3 mới) là dự án đặc biệt quan trọng trong việc kết nối mạng lưới giao thông khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội.

Ngày 20/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đãthị sát thi công tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để có thểđưa tuyến này vào khai thác năm 2013.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra các địa bàn có vướng mắc trong thi công và giải phóng mặt bằngDự án đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên (hay còn gọi là Quốc lộ 3 mới) là dự án đặc biệt quan trọng trong việc kết nối mạng lưới giao thông khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Ngoài việc giảm tải cho Quốc lộ 3 cũ, tuyến đường còn có ý nghĩa rất lớn để phát triển kinh tế cho các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.Được khởi công cuối năm 2009, đường cao tốc loại A dài hơn 61km đi qua 3 địa phương này có quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 100km/h, điểm đầu từ xã Ninh Hiệp (Hà Nội) nối tới điểm cuối là đường tránh TP. Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư dự án là 8.104 tỷ đồng.Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thị sát các địa điểm thi công trọng điểm của dự án, đặc biệt là các nút giao, các địa bàn có vướng mắc trong thi công, giải phóng mặt bằng. Đến nay, các địa phương đã bàn giao được mặt bằng của 58,3 km, đạt 95%, các nhà thầu đã triển khai thi công được 52,8km, đạt 86%.Nhìn chung, khối lượng thực hiện dự án so với tiến độđề ra là chưa nhiều, tỷ lệ giải ngân thấp. Nguồn vốn cung cấp cho các hạng mục cũng không đạt so với yêu cầu đề ra.Các đơn vị triển khai cũng cho biết một số vướng mắc của dự án như việc Hà Nội chậm xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng, nên còn tồn hơn 130 hộ dân, 5 công trình công cộng chưa di chuyển; Bắc Ninh còn hơn 1.400 m2 chưa lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ; Thái Nguyên còn 20 điểm dân cư, 3 công trình công cộng chưa xong giải tỏa,... Quy mô và phương án kỹ thuật ở một số đoạn cũng được thiết kế chưa hợp lý.

Cầncấp thiết đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thànhdự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên trong năm 2013.Tại cuộc giao ban tổ chức ngay sau chuyến thị sát, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, cầncấp thiết đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đặc biệt khi Quốc lộ 3 cũ đang quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Đây là dự án ODA cấp bách, cần ưu tiên cả về vốn cũng như cơ chế triển khai.Vì vậy, chủ đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương phải quyết tâm lấy lại tiến độ, đảm bảo mục tiêu đưa dự án vào khai thác trong năm 2013.Trước mắt, các địa phương còn tồn tại tình trạng giải phóng mặt bằng chậm phải sớm đôn đốc, hoàn thành di chuyển toàn bộ trong tháng 6/2011. Các nhà thầu tranh thủ thời gian trước mùa mưa, các điểm đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để dồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Các Bộ, ngành liên quan cân đối vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách để ưu tiên, dồn vốn cho các dự án cấp bách như cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo về một số vướng mắc liên quan tới hệ thống giao thông kết nối, thiết kế quy hoạch các nút giao thông, các công trình phụ trợ, chi phí xây dựng của dự án,…Theo Nguyên LinhChinhphu.vn

Số lượt xem: 100864
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
22/4/2011 : Duonghieu tại địa chỉ Hieukt80@gmail.com.vn viết : Tuyen duong nay rat quan trong nen duoc uu tien xay dung som de phat trien kinh te vung va giao duc dao tao.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website