Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dấu hiệu tích cực đằng sau CPI

Thứ 6 22/04/2011 07h:15
Dấu hiệu tích cực đằng sau CPI
Dòng xoáy bão giá đang tăng dần, điều này được thể hiện rất rõ trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà Cục Thống kê thông báo mới nhất ngày 20-4.
Tại TP.HCM chỉ số giá tiêu dùng CPI có mức tăng 3,16%, Hà Nội là 3,28%, Long An là 5,46%... Như vậy tính bình quân CPI của cả nước sẽ là trên 3% và nếu cộng dồn từ đầu năm tới nay CPI cả nước đã là 9,5%.

Nhiều người lo lắng cho rằng khi CPI tăng là nền kinh tế ta đang lạm phát. Tuy nhiên, GS-TS Nguyễn Thanh Tuyền, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho rằng chúng ta chỉ quen nhìn mặt trái của dấu hiệu lạm phát mà quên mất CPI tăng cũng mang nhiều tín hiệu tích cực. Nó là dấu hiệu của thời kỳ xác lập trật tự kinh tế, mặt bằng giá mới theo hướng toàn cầu hóa, khi mà Việt Nam đang hội nhập theo chiều sâu với kinh tế thế giới. CPI đang diễn ra trong trạng thái kinh tế có chuyển biến tích cực mang tính quy luật của chu trình kinh tế.

Hiện nay, trên thị trường đang có sự phản ứng dây chuyền về giá cả. Nhưng theo GS Tuyền, việc xuất hiện mặt bằng mới có lợi cho sự phát triển. Bởi khi giá cả mới được thiết lập, sẽ tạo môi trường tái tạo lại trật tự kinh tế mới. Các nước phát triển trên thế giới nếu không có sự biến động như thế này thì sẽ không thể phát triển mạnh như hiện nay được.

Cũng theo ông Tuyền, chúng ta đang cố gắng bình ổn giá cả, mà đáng ra nền kinh tế phải được xác lập mặt bằng giá mới từ rất lâu rồi. Sự kìm nén quá mức dẫn tới bột phát là điều không tránh khỏi. Chính vì thế CPI tăng là đúng quy luật. CPI tăng sẽ giúp giá cả của Việt Nam tiếp cận với giá cả thế giới. Tạo sự công bằng, chuẩn mực hơn trong quan hệ và trong thanh toán quốc tế, trong xác định thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam.
Theo Yên Trang
Pháp luật TP.HCM
Số lượt xem: 178
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website