Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tạm dừng cấp phép khai thác cát ở sông Lô, Gâm

Thứ 6 22/04/2011 14h:00
Tạm dừng cấp phép khai thác cát ở sông Lô, Gâm
Các doanh nghiệp và đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá lại hiện trạng khai thác mỏ cát, sỏi lòng sông Lô.
Ngày 22/4, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Sơn Lâm, cho biết tỉnh có thông báo về việc tạm dừng, chưa gia hạn các giấy phép khai thác đã hết hạn, chưa cấp mới các dự án hoạt động khoáng sản, cát, sỏi lòng sông Lô, sông Gâm và các suối ở khu vực có các tuyến đê từ nay đến ngày 30/6 tới.

Trong thời gian tạm dừng, chưa gia hạn, các doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương quản lý bảo vệ tài nguyên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về khu mỏ, không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Các doanh nghiệp và đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá lại hiện trạng khai thác mỏ cát, sỏi lòng sông Lô.

Đồng thời, các doanh nghiệp có bản cam kết với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố về thực hiện đúng các quy định và pháp luật về đảm bảo an toàn khai thác trên địa bàn; dừng ngay và không sử dụng các phương tiện khai thác bằng tàu cuốc, trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/7 tới, chỉ được phép khai thác bằng tàu hút.

Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông và Vận tải rà soát, xác định giao mốc, gửi mốc kiểm tra độ cao đáy sông (theo báo cáo thăm dò đã được phê duyệt) cho các cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương kiểm tra, quản lý.

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác cát, sỏi trên dịa bàn tỉnh Tuyên Quang còn có hạn chế, một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật; khai thác không đúng thiết kế cơ sở được phê duyệt, khai thác ngoài phạm vi được cấp phép. Việc sử dụng số lượng lớn tàu cuốc vào khai thác cát, sỏi của các đơn vị được giao mỏ đã ảnh hưởng đến nền địa chất hai bên bờ sông. Ở một số nơi còn có đơn vị lợi dụng giấy phép khai thác cát, sỏi để dùng phương tiện thiết bị tàu cuốc khai thác vàng trái phép.

Theo thống kê, chỉ riêng trên tuyến sông Lô trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 17 đơn vị được cấp phép hoạt động khai thác cát, sỏi. Mặc dù mỗi khi cấp phép khai thác, ngành chức năng đều yêu cầu các chủ mỏ, khai thác đúng khu vực được duyệt, không khai thác vượt quá độ sâu 4 m; nhưng thực tế, các doanh nghiệp sử dụng tàu cuốc vào khai thác có nơi sâu so với mặt đáy sông từ 6-11m.

Từ tình trạng trên cho thấy, việc khai thác cát, sỏi dưới lòng sông dù có phép hay không có phép cũng làm ảnh hưởng đến dòng chảy, làm sạt lở bờ sông, sụt lún đê điều và hạ thấp mực nước trên sông.

Điển hình tại ba xã Vân Sơn, Hồng Lạc và Sầm Dương ở huyện Sơn Dương, sạt lở bờ sông diễn ra khá nghiêm trọng. Tại thôn Mẫu Sơn, xã Vân Sơn có hai đoạn sạt lở chiều cao tả luy từ 2-5m; trên địa bàn thôn Khổng, xã Hồng Lạc có một đoạn sạt lở cao từ 2-4m. Tại xã Sầm Dương, nhiều đoạn sạt lở bờ sông cao từ 4-7m, hiện tượng nứt dọc bãi sông gần chân đê có nguy cơ sụt lún cả thân đê./.

Theo Vũ Quang Đán (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 371
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website