Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thủy điện than lỗ nặng

Thứ 3 03/05/2011 09h:00
Thủy điện than lỗ nặng
Mặc dù giá bán điện tăng lên 1.242 đồng/kWh nhưng giá mua điện từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ thì vẫn ở mức 430-700 đồng/kWh và phải giữ nguyên giá trong vòng 20-25 năm.Các nhà máy thủy điện ở Đăk Nông đang gặp khó khăn vì phải bán điện cho EVN với giá thấp trong khi lãi suất ngân hàng lại ngày một tăng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đăk Nông, tỉnh này hiện có sáu nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đang hoạt động với tổng công suất là 30,3 MW và tổng số vốn đầu tư gần 700 tỉ đồng. Bình quân, mỗi năm các nhà máy đã cung cấp trên 120 triệu kWh điện cho người dân trên địa bàn.

Giữ nguyên giá đến 25 năm

Mặc dù thời gian qua, giá bán điện của ngành điện đã được Chính phủ tăng lên 1.242 đồng/kWh nhưng giá mua điện từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ thì vẫn ở mức 430-700 đồng/kWh và phải giữ nguyên giá trong vòng 20-25 năm. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sự tồn tại của các doanh nghiệp (DN) thủy điện.

Nhà máy Thủy điện Đăk Rung I (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) do Công ty TNHH Bình Minh (Dăk Lăk) đầu tư xây dựng với công suất 6 MW và tổng vốn đầu tư 140 tỉ đồng. Theo hợp đồng thì hiện tại giá bán điện bình quân của nhà máy này cho EVN là 680 đồng/kWh. Vào mùa mưa, lượng nước nhiều thì giá bán điện chỉ còn ở mức 230-460 đồng/kWh. Trong khi đó, vào mùa khô, giá bán điện có cao hơn, ở mức 2.350 đồng/kWh nhưng nhà máy lại bị khống chế phát điện trong vòng 5 giờ cao điểm.

Giá bán điện tại hai nhà máy thủy điện Quảng Tín và Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp) của Công ty TNHH N&S cũng trong tình trạng tương tự. Với tổng công suất 12,5 MW, mỗi năm các nhà máy này đã cung cấp trên 50 triệu kWh điện ra thị trường nhưng giá bán điện bình quân cũng chỉ 602 đồng/kWh. Ngoài ra, ba nhà máy thủy điện của Công ty CP Công trình Việt Nguyên đầu tư như Đăk Nông, Đăk Nông 1 (thị xã Gia Nghĩa) và Đắk Rung (huyện Đắk Song), giá bán điện cũng chỉ ở mức 430-603 đồng/kWh.

Lãi suất ngân hàng quá cao

Theo các DN, phần lớn nguồn vốn đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện đều là vốn vay từ các ngân hàng. Do lãi suất liên tục tăng cao nên gánh nặng về tiền gốc và lãi mỗi năm đang đè nặng lên vai các DN.

Đơn cử như ở Công ty TNHH Bình Minh, để đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Đắk Rung I, công ty đã phải vay ngân hàng tới 100 tỉ đồng.Theo tính toán, số nợ này sẽ được công ty trả trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, với lãi suất tăng cao như hiện nay thì ngoài số tiền gốc phải trả, mỗi năm công ty còn phải trả tới 19 tỉ đồng tiền lãi cho ngân hàng chưa tính các khoản chi phí khác như: thuế tài nguyên, công nhân vận hành, thuế môi trường, tiền khấu hao... Trong khi đó, doanh thu bán điện của công ty chỉ đạt trên 20 tỉ đồng/năm. Vì vậy, hiện DN đang chịu lỗ rất nặng.Ông Nguyễn Duy Cường, Giám đốc công ty, cho biết: “Do đã đầu tư một khoản tiền lớn cho việc xây dựng nhà máy thủy điện nên hiện chúng tôi đang phải chạy đôn chạy đáo phát triển thêm các ngành nghề khác để tăng doanh thu cho công ty, góp phần bù lỗ và duy trì hoạt động của nhà máy”.

Tương tự, với mức lãi suất 19%/năm, Công ty TNHH N&S cũng đang gặp nhiều khó khăn. Hai nhà máy thủy điện được công ty đầu tư 360 tỉ đồng để xây dựng, trong đó tiền vay ngân hàng là 200 tỉ đồng. Dự kiến mỗi năm DN sẽ trả được 19 tỉ đồng tiền lãi và 10 tỉ đồng tiền gốc. Nhưng do hiện nay lãi suất quá cao nên số tiền lãi mà công ty đang phải trả đã lên tới 38 tỉ đồng, trong khi doanh thu của các nhà máy chỉ đạt 30 tỉ đồng.Do vậy, hiện không những tiền lãi ngân hàng không thể trả được mà số nợ gốc của công ty cũng tăng lên mỗi ngày. Hoạt động của Công ty CP Công trình Việt Nguyên cũng gặp khó khăn tương tự.

Hiện các DN rất mong các cấp, ngành địa phương kịp thời tham mưu cho tỉnh kiến nghị lên Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Chính phủ để điều chỉnh lại giá bán điện, đồng thời giãn thời gian trả nợ gốc cho các ngân hàng, giúp DN khắc phục khó khăn và tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hiện nay các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ phát triển tràn lan, đặc biệt ở Tây Nguyên, thậm chí phá vỡ cả quy hoạch. Bộ Công Thương quy định, nhà máy phát điện phải đầu tư lưới điện truyền tải của mình đề đấu nối với nơi mua điện, tuy nhiên tôi e nếu đầu tư như thế thì các nhà máy này không đảm bảo điều kiện để làm.Có một thực tế là chính các công ty điện lực mua điện phải đầu tư hệ thống dây, cột điện để kéo đến tận nhà máy. Đó là lý do khiến sau khi mua điện từ các nhà máy thủy điện, giá điện đã đội lên vì gánh thêm chi phí.Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực VNTheo quy định, trước khi triển khai xây dựng, các nhà máy điện phải ký hợp đồng mua bán điện với EVN nhưng các nhà đầu tư thủy điện vẫn cứ triển khai dự án trước trong khi chưa ký hợp đồng mua bán điện. Cứ như thế, đến khi phát điện sẽ gây bị động cho phía mua điện và xảy ra một số trường hợp nhà đầu tư buộc phải bán điện với mức giá thấp.Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 41, có hiệu lực từ ngày 28-1-2011. Các trường hợp chưa ký hợp đồng mua bán điện thì sẽ ký theo mẫu thông tư quy định. Nếu thực hiện đúng những yêu cầu theo Thông tư 41 thì chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không bị ép giá mà sẽ theo giá bán đúng quy định.Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công ThươngTheo Trà Phương - PLTP


Theo Hải Nam
Pháp luật TPSố lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website