Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Credit Suisse: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7% trong dài hạn

Thứ 3 03/05/2011 15h:01
Credit Suisse: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7% trong dài hạn
Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc dòng vốn đầu tư ra ngoài Trung Quốc. Vấn đề lạm phát, biến động đồng tiền không chỉ riêng Việt Nam gặp phải.

Credit Suisse chỉ ra một số vấn đề mà Việt Nam phải đương đầu bao gồm lạm phát, biến động đồng tiền và thâm hụt thương mại. Tuy nhiên khó khăn này không chỉ riêng Việt Nam gặp phải.

Trong buổi tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về kinh doanh tại Việt Nam (Vietnam Business Summit), ông Jose Isidro, phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Credit Suisse cho rằng kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7% trong dài hạn.

Credit Suisse nhận xét hiện nay chính phủ Việt Nam đang tập trung vào các vấn đề chống lạm phát và vấn đề liên quan đến vấn đề thâm hụt thương mại bằng cách nâng cao lãi suất, ổn định tỷ giá tiền đồng tuy nhiên sẽ có một số khó khăn, thách thức và thiệt hại lớn trong ngắn hạn mà Việt Nam phải đương đầu.

Tuy nhiên khó khăn này không phải của riêng Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế khác trên thế giới, đặc biệt nhóm nền kinh tế mới nổi trong giai đoạn chuyển đổi đều đi qua quá trình phát triển mà trong đó họ tự điều chỉnh hệ thống kinh tế được tự do hóa của mình.

Nhóm nền kinh tế này cũng đương đầu với vấn đề giá cả, lạm phát, biến động của đồng tiền và thâm hụt thương mại. Các vấn đề trên vẫn và sẽ là thách thức lớn nhất đối với nhóm thị trường mới nổi.

Ông nhận xét giai đoạn 2003 đến 2007, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 8% và đến gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn rất đáng khâm phục.

Nhìn vào triển vọng trung và dài hạn của Việt Nam, Việt Nam có dân số trẻ, lực lượng lao động tri thức tốt và được đào tạo tốt, ổn định chính trị, vị trí địa lý thuận lợi.

GDP bình quân đầu người đã tăng gấp đôi trong 10 năm. Tốc độ tăng trưởng tiêu dùng, yếu tố đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, đạt tới 7%. Thu nhập trung bình của người sống tại đô thị Việt Nam cao hơn gấp đôi tại nông thôn.

Ở nhóm thị trường mới nổi, quá trình đô thị hóa đóng vai trò như chất xúc tác quan trọng cho quá trình tăng trưởng. Các mục tiêu Việt Nam đặt ra hiện cũng không quá tham vọng. Trung Quốc mất đến 20 năm sau khi đổi mới mới đạt được tốc độ đô thị hóa 16% và 30 năm để đạt tốc độ đô thị hóa 47%. Tất cả các con số này không phải cái gì đó quá tham vọng đối với Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam có thể hưởng lợi từ xu thế nhân khẩu học của mình và trong dài hạn có được tốc độ tăng trưởng 7%/năm, cao hơn so với các quốc gia khác ở châu Á, ngoài Nhật.

Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc dòng vốn đầu tư ra ngoài Trung Quốc, ví như Nokia mới đây công bố đầu tư vào Việt Nam.

Thương vụ đầu tư của KKR vào công ty thực phẩm Masan, thể hiện sự tin tưởng và sự phát triển của tiêu dùng tại Việt Nam. Ở bất kỳ nền kinh tế mới nổi nào, sự phát triển của lĩnh vực tư nhân đóng vai trò then chốt thúc đẩy sự phát triển và tính linh hoạt của nền kinh tế.

Chính phủ cần đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa thông tin đến với nhà đầu tư.

Cao Sơn – Ngọc DiệpSố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website