Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%/năm trong 5 năm tới

Thứ 5 05/05/2011 11h:43
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%/năm trong 5 năm tới
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2015, thu nhập ở khu vực nông thôn tăng 2 lần so với năm 2010; giảm 2% đói nghèo/năm.

Trong bài phát biểu nhân phiên khai mạc hội nghị của ADB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phục hồi, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa chấm dứt và mang đến nhiều thách thức.

Vấn đề nợ công, thâm hụt tài khóa tại châu Âu, bất ổn chính trị tại Bắc Phi và Trung Đông tiếp diễn, thảm họa thiên nhiên tại một số nước không tránh khỏi gây ra tác động khó lường.

Với tình hình này, hoạt động hợp tác giữa các quốc gia mang đến nhiều hiệu quả tốt. Có thể kể đến hợp tác ASEAN hay ASEAN+.

Thủ tướng cho rằng ADB cần chủ động, tích cực hơn nữa trong các chính sách của mình để giúp giảm nghèo bền vững, đóng góp vào hội nhập và tăng trưởng toàn cầu.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực cải cách hoạt động của ADB và sẽ tham gia tích cực vào các nỗ lực để giúp tạo ra một châu Á không đói nghèo.

Trong 25 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 7,26% trong 10 năm qua. Tỷ lệ đói nghèo giảm từ 58% vào năm 1993 xuống dưới 10% vào năm 2010.

Việt Nam cũng đồng thời hoàn thành trước nhiều mục tiêu thiên niên kỷ. Việt Nam đang cố gắng đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững.

Đối với mục tiêu 5 năm tới, Thủ tướng nói: “Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%/năm; đưa thu nhập ở khu vực nông thôn tăng 2 lần so với năm 2010; giảm 2% đói nghèo/năm; đảm bảo công bằng, dân chủ, văn minh.”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho rằng ADB cần tăng cường kiểm tra giám sát hệ thống tài chính, thiết lập hệ thống cảnh báo rủi ro sớm cho các thể chế tài chính cũng như các nền kinh tế thành viên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có sự biến động khôn lường.

Thời gian tới ADB cũng cần đặt ra các chuẩn mực kế toán kiểm toán phù hợp, tăng cường phối hợp cùng các tổ chức quốc tế khác, có những hỗ trợ hoạt động hợp tác với các quốc gia thành viên như dự án tiểu vùng sông Mêkông.

Thống đốc cũng nêu ra một số thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua: Kinh tế tăng trưởng trung bình 6,78% trong 3 năm qua, xuất khẩu năm 2010 tăng trưởng 26,4% chủ yếu nhờ các sản phẩm phi dầu mỏ, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%, sản xuất phục hồi mạnh.

Tiếp theo chủ tịch ADB, ông Koruda đã chia sẻ những thành công và thách thức mà các quốc gia châu Á gặp phải trên con đường phát triển. Dự báo của ADB tăng trưởng 2011 của các quốc gia đang phát triển tại Châu Á khoảng 7,8% và giảm nhẹ xuống 7,7% vào năm 2012.

Theo ông Koruda thì Việt Nam là quốc gia hội tụ đầy đủ những đặc điểm này khi mà có thành công vượt bậc của 25 năm đổi mới và hiện đang đối mặt với những khó khăn trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên tin tưởng rằng châu Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi các chính phủ có chính sách phù hợp chống lại lạm phát, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo minh bạch.

“Một viễn cảnh châu Á thịnh vượng là hoàn toàn khả thi” ông Koruda phát biểu.

Cao Sơn – Ngọc Diệp
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website