Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Điện nhập từ Trung Quốc tăng 100 triệu kWh/tháng

Thứ 5 05/05/2011 22h:28
Điện nhập từ Trung Quốc tăng 100 triệu kWh/tháng
Dự kiến trong tháng, hệ thống điện có thể đáp ứng sản lượng trung bình khoảng 309 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-16.300 MW.
Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết nhập khẩu điện từ Trung Quốc sẽ tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/tháng kể từ tháng 4.

Như vậy, sản lượng điện sản xuất và mua ngoài của cả nước trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt gần 32,7 tỷ kWh, tăng 10,32% so với cùng kỳ, trong đó điện mua ngoài gần 19,5 tỷ kWh, tăng 14,78%.

Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngoài các yếu tố như điều kiện thủy văn các hồ thủy điện được cải thiện (nhất là các hồ phía Bắc, nơi tập trung các nhà máy thủy điện lớn), thời tiết mát mẻ và nhu cầu điện tăng không cao như dự kiến, còn có yếu tố khác như các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành tại miền Bắc sau khi khắc phục các khiếm khuyết đã vận hành tương đối ổn định.

Bên cạnh đó, việc đưa vào phát điện tổ máy 1 và 2 thủy điện Sơn La góp phần cải thiện đáng kể tình trạng thiếu hụt công suất điện vào giờ cao điểm trong mùa khô 2011, đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm điện với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương đã tạo chuyển biến tích cực trong toàn xã hội là những nguyên nhân khiến những tháng đầu năm nay, tình hình cung ứng điện được cải thiện nhiều so với cùng kỳ năm 2010 và so với những tính toán từ đầu năm.

Trước tình hình khả quan này, trong tháng 5 này, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cung ứng điện theo phương thức không tiết giảm phụ tải điện, đồng thời đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Dự kiến trong tháng, hệ thống điện có thể đáp ứng sản lượng trung bình khoảng 309 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-16.300 MW.

Ngoài việc duy trì phát điện ổn định các tổ máy 1 và 2 thủy điện Sơn La, EVN phấn đấu phát điện tổ máy 1 thủy điện An Khê, tổ máy 2 thủy điện Đồng Nai 3 và hoàn thành đóng điện 9 công trình lưới điện 220kV, đồng thời hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng các nguồn điện theo kế hoạch và đảm bảo tiến độ đầu tư các công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các công trình đồng bộ, giải toả công suất các nguồn điện và chống quá tải lưới điện./.

Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 99704
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
6/5/2011 : Hoàng Bích Vân tại địa chỉ bichvnhnct@gmail.com viết : Tại sao công nhân điện chưa làm xong nhiệm vụ điện phải đi phát triển thuê bao điện thoại, chăm sóc khách hàng viễn thông, thu nợ cước khó đòi...!
Tập đoàn EVN doanh thu cho thuê cột điện treo cáp viễn thông mỗi năm cả ngàn tỷ và doanh thu này đang tính cho doanh thu viễn thông để bù lỗ thua lỗ khủng. Doanh thu cột điện tính cho hoạt động sản xuất kinh doanh viễn thông có hợp lý không? Chi phí cho thuê cột điện đuợc tính như thế nào để nộp thuế cho Nhà nước?

Lĩnh vực điện lợi nhuận thấp chỉ đạt 2 đến 3% và Tập đoàn EVN muốn kinh doanh nghề tay trái để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên lĩnh vực viễn thông thua lỗ khủng phải bù lỗ cả ngàn tỷ từ doanh thu cột điện. Bên cạnh đó mỗi Công ty Điện lực còn hàng chục tỷ tiền thiết bị đầu cuối chưa được khấu hao và các khoản đầu tư hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm phải khấu hao bằng sản xuất kinh doanh điện. Ngoài ra nhiều chi phí hoạt động thường xuyên viễn thông phải lấy từ chi phí kinh doanh sản xuất điện.

Với số tiền Tập đoàn EVN đầu tư vào viễn thông chỉ cần sử dụng đầu tư cải tạo lưới điện nông thôn sẽ tiết kiệm cả ngàn tỷ mỗi năm từ giảm tổn thất điện năng đồng thời cán bộ công nhân viên điện lực đỡ vất vã trong xử lý sự cố lưới điện nông thôn. Bên cạnh đó thu nhập cán bộ công nhân viên điện lực được cải thiện từ nguồn thu cho thuê cột điện.

Doanh thu cột điện phải tính vào chi phí hoạt động sản xuất điện mới đúng. Công tác quản lý treo cáp trên cột điện được thực hiện bởi cán bộ công nhân điện nên các chi phí xăng xe và các chi phí hỗ trợ khác cho công nhân điện phải được trích từ doanh thu này. Ngoài ra lợi nhuận từ kinh doanh cho thuê cột điện rất lớn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Tại sao sai lầm viễn thông công nhân điện phải hứng chịu. Hai ngàn nhân viên của EVNTelecom ở đâu? đội ngũ nhân viên viễn thông hùng hậu tại Điện lực ở đâu? hàng ngàn đại lý và cộng tác viên thu cước ở đâu? Thế nhưng chạy máy phát điện BTS cũng công nhân điện, phát triển thuê bao cũng là công nhân điện, chăm sóc khách hàng viễn thông cũng là công nhân điện, thu nợ khó đòi cũng là công nhân điện.

Công ty Điện lực yêu cầu tăng năng suất lao động và giảm chi phí nên anh em công nhân phải tối tăm mặt mũi với xử lý sự cố, lắp đặt công tơ lưới điện nông thôn, phát quang tuyến với phương tiện tự túc... nên không có thời gian phát triển thuê bao điện thoại, bên cạnh đó dịch vụ điện thoại Điện lực chất lượng kém khách hàng cắt thuê bao. Tuy công nhân làm tốt công tác điện không làm tốt công tác viễn thông vẫn xem không hoàn thành nhiệm vụ phải bị trừ lương trừ thưởng. Trong khi đó xăng, xe phục vụ chạy máy phát điện BTS nhưng doanh thu viễn thông công cộng mỗi năm số tỷ chỉ đếm được các ngón tay trên một bàn tay.

Tại sao viễn thông thua lỗ khủng không xem xét trách nhiệm cán bộ trực tiếp làm công tác viễn thông. Những sai trái của cán bộ làm công tác viễn thông như để đại lý phát triển thuê bao không có mục tiêu lấy hoa hồng, nhân viên viên thông thu mua thiết bị đầu cuối bán cho các Công ty trung gian và các Công ty này lại bán lại cho các Công ty Điện lực, nhân viên bán số đẹp cho khách hàng, quy hoạch BTS cho nằm dưới chân núi, giữa đồng, vùng trũng mua đất rẻ nhưng giá thuê cao ngất ngưỡng. Và chính những việc làm sai trái này đã làm thất thoát tài sản Nhà nước tại sao lại được bỏ qua.

Do vậy Tập đoàn EVN phải có nhìn nhận sáng suốt về viễn thông để có những quyết sách đúng đắn và nghiêm khắc đối với cán bộ cố ý làm sai làm thất thoát tài sản Nhà nước.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website