Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

"Chưa phải lúc sửa thuế thu nhập cá nhân"

Thứ 7 07/05/2011 08h:47
"Chưa phải lúc sửa thuế thu nhập cá nhân"
Quan điểm của Uỷ ban là cũng nên xem xét chỉnh sửa. Tuy nhiên, việc sửa Luật cần phải thực hiện vào năm 2012 theo đúng kế hoạch chứ chưa phải bây giờ.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội Cao Ngọc Xuyên cho biết Uỷ ban đã thống nhất với bộ Tài chính sẽ sửa một số điểm bất hợp lý tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó có khởi điểm chịu thuế, thu nhập phát sinh... Nhưng, ông cũng cho biết, thời điểm sửa đổi luật sẽ là năm 2012 và được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13, không phải ngay trong năm nay. Sài Gòn Tiếp thị đã phỏng vấn ông Xuyên về vấn đề này.

Thưa ông, sáng nay 6.5, uỷ ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội có họp với bộ Tài chính về sửa luật thuế TNCN, hai bên bàn về vấn đề gì?

Ông Cao Ngọc Xuyên: Thời gian qua, dư luận có đề cập nhiều đến việc giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, ảnh hưởng đến đời sống những người làm công ăn lương. Do vậy, Uỷ ban chúng tôi đã chủ động mời bộ Tài chính lên làm việc để trao đổi thêm về một số vấn đề liên quan, đồng thời đưa ra định hướng sẽ chỉnh sửa trong thời gian tới. Quan điểm của Uỷ ban là cũng nên xem xét chỉnh sửa. Tuy nhiên, việc sửa Luật cần phải thực hiện vào năm 2012 theo đúng kế hoạch chứ chưa phải bây giờ.

Hiện nay, điều mà đông đảo người dân quan tâm là các phương án miễn giảm thuế TNCN, Uỷ ban và bộ Tài chính có quan điểm gì về vấn đề này ?

Chúng tôi đồng ý với đề xuất của bộ Tài chính về việc sửa đổi luật Thuế TNCN ở 4 khía cạnh, gồm xem xét lại một số khoản thu nhập phát sinh mới; điều tiết lại thuế đối với các hoạt động lao động không thường xuyên; xem xét giãn khoảng cách giữa các bậc thuế và cân nhắc lại mức khởi điểm chịu thuế. Còn buổi làm việc này, chúng tôi không đặt vấn đề xây dựng phương án miễn giảm thuế. Luật Thuế TNCN mới được thực thi trong 2 năm và vẫn phù hợp với thực tiễn và chưa nên sửa đổi vào lúc này. Quan điểm của tôi và đa số các thành viên trong Uỷ ban là tình hình hiện nay khó khăn là khó khăn chung liên quan đến cả người dân và nhà nước. Do vậy, những người nộp thuế cá nhân cần chia sẻ. Nếu miễn giảm thuế, ngân sách Nhà nước sẽ gặp khó khăn...

Nếu xét theo phương án miễn giảm thuế mà bộ Tài chính tính đến, mức tối thiểu mà mỗi cá nhân được giảm dự kiến chỉ khoảng 50.000 đồng còn mức tối đa cũng không quá 250.000 đồng một tháng. Như vậy, khoản hỗ trợ này là quá nhỏ với cá nhân người nộp thuế nhưng ngân sách Nhà nước lại bị ảnh hưởng đáng kể. Mức giảm như vậy chỉ giải quyết về mặt tinh thần. Tôi cho rằng, bối cảnh hiện nay chưa cấp bách đến mức phải sửa thuế TNCN.

Lãnh đạo bộ Tài chính từng đưa ra quan điểm là sẽ phân loại một số đối tượng để miễn, giảm thuế sao cho hỗ trợ đúng, trúng đối tượng gặp khó khăn, ông nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi cho rằng điều này rất khó thực hiện. Nguyên tắc của thuế là bình đẳng và công bằng, không nên phân biệt đối xử người nộp ít, người nộp nhiều. Không thể nói anh cao thì không được giảm, anh thấp thì được miễn, như vậy là không công bằng. Đã gọi là thuế thì ai nằm trong diện điều chỉnh đều phải thực hiện.

Như vậy, việc miễn giảm thuế trong năm nay là khó, vậy sang năm 2012, chúng ta sẽ nghiên cứu sửa đổi những gì, thưa ông?

Chúng tôi sẽ xem xét nhiều khía cạnh gồm các khoản thu nhập mới phát sinh mà Luật chưa điều tiết. Bên cạnh đó, khung thuế suất cũng sẽ được xem xét theo hướng nới rộng khoảng cách giữa các mức thuế. Mức khởi điểm chịu thuế cũng sẽ là một yếu tố cần xem xét chỉnh sửa.

Ngoài ra, một trong những điểm mà bộ Tài chính cho rằng chưa thực sự hợp lý như những hợp đồng lao động không thường xuyên, gồm thu nhập một tháng hơn 4 triệu đồng nhưng tổng thu nhập không vượt quá 48 triệu đồng một năm. Về nguyên tắc chưa bị điều tiết thuế nhưng chủ thuê lao động vẫn khấu trừ để đóng thuế. Bộ Tài chính nói cần phải sửa điểm này.
Theo Ngọc Hà
SGTT
Số lượt xem: 246
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website