Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khó miễn Thuế thu nhập cá nhân

Thứ 7 07/05/2011 08h:57
Khó miễn Thuế thu nhập cá nhân
Một lãnh đạo của Ủy ban TC-NS cho rằng miễn, giảm thuế đối với người thu nhập từ cổ tức và thuế đối với giao dịch đầu tư chứng khoán là chủ trương tốt.
Hôm qua 6-5, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính về vấn đề Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo nguồn tin từ Ủy ban Tài chính – Ngân sách, đây là buổi trao đổi về vấn đề Thuế TNCN chứ không phải làm việc chính thức vì Chính phủ vẫn chưa đưa ra phương án nào về miễn thuế TNCN để trình Quốc hội.

Trước đó, phương án Bộ Tài chính trình lên Chính phủ và đưa ra Quốc hội là miễn Thuế TNCN đối với một số đối tượng. Phương án này sẽ gồm cá nhân độc thân có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống; người nộp thuế có một người phụ thuộc có mức thu nhập 6,6 triệu đồng/tháng trở xuống và người nộp thuế có 2 người phụ thuộc có mức thu nhập 8,2 triệu đồng/tháng trở xuống.

Nếu được Quốc hội thông qua, mỗi người thuộc các đối tượng trên dự kiến sẽ được miễn tối đa là 50.000 đồng/tháng. Phương án trên, về bản chất là nâng mức khởi điểm chịu thuế và miễn thuế đối với những người đang chịu thuế suất 5% (bậc 1). Cũng nằm trong phương án miễn thuế, Bộ Tài chính cũng kiến nghị miễn, giảm thuế đối với thu nhập từ cổ tức (hiện đang là 5%) và miễn thuế 0,1% trên giá trị giao dịch đối với đầu tư chứng khoán.Tuy nhiên, nguồn tin từ một lãnh đạo Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết, phương án này chưa được Chính phủ đề cập và trình ra Quốc hội nên chưa thể bàn một cách chính thức. Bên cạnh đó, phương án này hiện cũng vấp phải sự phản đối của một số lãnh đạo Ủy ban Tài chính – Ngân sách.Điều này xuất phát từ 2 lý do. Thứ nhất, bản chất Thuế TNCN là điều tiết những người có thu nhập chứ không phải người có thu nhập cao. Đặc thù của Thuế TNCN ở Việt Nam cũng khác là bản thân người nộp thuế và những người phụ thuộc đã được giảm trừ gia cảnh nên để thuộc đối tượng nộp thuế phải là người có thu nhập trung bình, khá, còn người có thu nhập thấp hầu như không thuộc diện điều chỉnh bởi Luật Thuế TNCN. Thứ hai, nếu giảm thuế vì lạm phát tăng cao thì không hợp lý, bởi lạm phát chỉ mang tính thời điểm và như vậy sẽ tạo ra tâm lý cứ lạm phát cao là giảm thuế và ngược lại, nếu giảm phát cũng sẽ phải điều chỉnh thuế.Liên quan đến vấn đề miễn, giảm thuế đối với người thu nhập từ cổ tức và thuế đối với giao dịch đầu tư chứng khoán, một lãnh đạo của Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng cho rằng, đây là chủ trương tốt có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, chủ trương này cũng cần được nghiên cứu kỹ để miễn, giảm đúng đối tượng và mang lại hiệu quả.Về vấn đề sửa Thuế TNCN với thông tin xung quanh việc nâng mức khởi điểm và giảm trừ gia cảnh tăng lên, vị lãnh đạo Ủy ban Tài chính – Ngân sách này cũng cho rằng, cần nghiên cứu, xem xét có vấn đề gì chưa ổn thì sửa, còn nếu cứ nâng mức chịu thuế và chiết giảm gia cảnh cho người phụ thuộc thì lại mất đi tính chất của Luật Thuế TNCN và sẽ trở thành Thuế thu nhập cao như Pháp lệnh về thuế thu nhập với người có thu nhập cao trước kia.Theo Ngọc QuangSGGPSố lượt xem: 282
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website