Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tổng thanh tra Chính phủ trả lời về một số vấn đề của Vinashin

Thứ 4 03/11/2010 08h:27
Chiều ngày 1/11/2010, trong phiên thảo luận tại Hội trường, Ông Trần Văn Truyền - Tổng thanh tra Chính phủ đã báo cáo Quốc hội một số vấn đề về Vinashin.
Tại sao qua 11 lần thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát mà không phát hiện được yếu kém, vi phạm của Vinashin?

Đúng là từ đầu năm 2006 đến nay, tức là đến đầu năm 2010 có hơn 11 lần thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Nếu tính cả một số lần kiểm tra nội bộ, số kiểm tra, kiểm toán giám sát sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, đây là một số lượng của thanh tra, kiểm tra, giám sát của nhiều cơ quan chức năng, không chỉ riêng có hoạt động của thanh tra và do pháp luật quy định trách nhiệm của các cơ quan khác nhau chịu sự điều chỉnh của các quy phạm pháp luật khác nhau, trong khi đó pháp luật cũng chưa quy định cơ quan nào phải thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện.

Còn kiểm toán và thanh tra của Chính phủ vì phải tránh chồng chéo, nên chưa tiến hành thanh tra toàn diện. Đây chính là vấn đề vừa qua như Chính phủ đã kiểm điểm là có trách nhiệm trong việc quản lý và cũng có một phần là do lỗi của cơ chế (đã đề cập trước đó).

Ở đây, tôi xin báo cáo với Quốc hội là tôi sẽ phân tích rõ việc này, chứ cũng không phải đổ lỗi thì có thể nói cái đầu tiên là do chúng ta cũng chưa phân định trách nhiệm một cách rõ ràng. Do vậy, rất nhiều cơ quan vào nhưng mỗi một cơ quan thì chỉ làm một khía cạnh này hoặc khía cạnh khác. Ví dụ như Bộ Kế hoạch và đầu tư kiểm tra về việc quy hoạch, phát triển của ngành, còn Bộ Tài chính kiểm tra về tài chính, Bộ Xây dựng kiểm tra về xây dựng các dự án.

Qua 11 lần thanh tra, kiểm tra, kiểm toán giám sát đều phát hiện ra những vấn đề vi phạm của Vinashin. Một số cuộc thanh tra, kiểm tra được báo cáo lên Chính phủ, một số cuộc đề nghị đến cơ quan chức năng và lãnh đạo tập đoàn Vinashin.

Thủ tướng Chính phủ đã xem xét, nhiều lần chỉ đạo, nhưng đáng tiếc lãnh đạo Vinashin không chấp hành đúng. Nhà nước chưa có cơ chế để phúc tra lại việc chấp hành và đặc biệt các chế tài để xử lý các vi phạm không quy định cho các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, để kịp xử lý, do đó chúng tôi không thể làm khác hơn được.

Trên đây là trích đoạn phần trình bày của Tổng Thanh tra chính phủ trước Quốc hội trong phiên thảo luận tại hội trường chiều qua 1/11/2010.

T. Sam

Ghi theo Quốc Hội

Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website