Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam tiến 10 bậc về môi trường kinh doanh

Thứ 5 04/11/2010 20h:48
Việt Nam tiến 10 bậc về môi trường kinh doanh
Trong đánh giá mới nhất về môi trường kinh doanh năm 2011 của Ngân hàng Thế giới, công bố hôm nay tại Hà Nội, Việt Nam đứng thứ 78, tăng 10 bậc so với năm 2010.

Trong số 9 tiêu chí để xếp hạng môi trường kinh doanh, Việt Nam được đánh giá đã có tiến bộ vượt bậc trong 3 tiêu chí, là thành lập doanh nghiệp, cấp giấy phép xây dựng và vay vốn tín dụng.

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã tạo thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp bằng cách áp dụng cơ chế một cửa, kết hợp thủ tục chứng nhận đăng ký kinh doanh với đăng ký mã số thuế và bỏ quy định xin giấy phép khắc dấu. Việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với nhà và chuyển khâu chứng nhận quyền sở hữu nhà cho Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm cho việc cấp phép xây dựng thêm dễ dàng. Hệ thống thông tin tín đụng được cải thiện, người đi vay được phép kiểm tra báo cáo tín dụng về họ và được quyền sửa thông tin sai lệch.

Ngoài ra, lĩnh vực nộp thuế cũng có nhiều cải thiện. Nếu như trong báo cáo hồi 2009, Ngân hàng Thế giới tính toán một doanh nghiệp Việt Nam mất trung bình 1.050 giờ mỗi năm để đóng thuế, thì năm nay con số này còn 941 giờ. Nhờ đó, xếp hạng về nộp thuế tăng 22 bậc, lên 124 trên tổng số 183 nước.

Tính tổng hợp các tiêu chí, Việt Nam xếp thứ 78 về môi trường kinh doanh - thứ hạng cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Tuy nhiên, tại buổi công bố báo cáo hôm nay, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý trung ương cho rằng không nên quá lạc quan. Theo ông Cung, đánh giá của Ngân hàng Thế giới chỉ xem xét 9 lĩnh vực, trong mỗi lĩnh vực đo lường khoảng 3 đến 4 chỉ tiêu nhỏ, trong tổng số hàng nghìn chỉ tiêu đo lường môi trường kinh doanh của một quốc gia. Do đó, báo cáo này chỉ phản ánh môi trường kinh doanh ở một mức độ nào đó.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn được Ngân hàng Thế giới đánh giá là nước đứng thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia có nhiều cải cách nhất. Việt Nam xếp hạng cao hơn cả Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay tụt một bậc, từ 78 xuống 79.

Năm quốc gia và vùng lãnh thổ Singapore, Hong Kong, New Zealand, Anh và Mỹ tiếp tục thống trị Top 5 trong báo cáo lần nay. Singapore vẫn giữ vị trí đứng đầu trong nhiều năm liên tiếp.

Theo Thanh BìnhVnExpress


Số lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website