Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lào tìm kiếm nhà tư vấn cho đập Xayaburi

Thứ 4 11/05/2011 06h:40
Lào tìm kiếm nhà tư vấn cho đập Xayaburi
Theo Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), Chính phủ Lào sẽ thành lập một ủy ban để tìm từ hai đến ba nhà tư vấn độc lập để tư vấn về việc xây dựng đập Xayaburi.
Ngay sau khi có thông tin trên, WWF tại Việt Nam cho rằng động thái này của Chính phủ Lào là nhằm cố gắng rút ngắn thời gian tạm hoãn xây dựng đập Xayaburi trong khả năng có thể.

“Mặc dù Thủ tướng Lào đã khẳng định hoãn xây dựng đập Xayaburi nhưng không nói rõ thời gian tạm hoãn là bao lâu, vì thế việc thành lập một ủy ban tìm kiếm giải pháp cho đập Xayaburi có thể dự đoán được”, đại diện WWF tại Việt Nam cho biết.Trao đổi với TBKTSG Online chiều ngày 10-5, ông Tô Văn Trường, Nguyên viện trưởng Viện quy hoạch thủy lợi miền Nam cho biết, Chính phủ Lào nói hoãn xây dựng đập Xayaburi thực tế là để tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật tối ưu trước khi tiến hành xây dựng con đập này. Dĩ nhiên, những giải pháp mà phía Chính phủ Lào đưa ra phải thuyết phục được cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nước trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan.“Theo tôi, song song với việc Chính phủ Lào tìm kiếm nhà tư vấn độc lập thì Chính phủ Việt Nam cần chủ động nghiên cứu những tác động của đập Xayaburi để khi phía Lào thông qua kế hoạch xây dựng đập này thì có những đối chứng cần thiết”, ông Trường cho biết qua điện thoại.Phía WWF cho rằng, để có những kết quả tối ưu trước khi xây dựng đập Xayaburi thì chủ đầu tư cần căn cứ nghị định thư về đánh giá thủy điện bền vững (HSAP) của Hiệp hội thủy điện quốc tế và tham khảo công cụ đánh giá thủy điện bền vững lưu vực sông lớn dành riêng cho sông Mê Kông do Uỷ ban sông Mê Kông phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á xây dựng.Mặc dù, thủ tướng Lào đã khẳng định hoãn việc xây dựng đập Xayaburi nhưng theo tờ Bangkok post thì nước này vẫn tiếp tục xây dựng con đường dài hơn 30 km từ làng Ban Nara đến Ban Houay Souy gần vị trí xây dựng đập Xayaburi. Theo phía Lào, nếu đập Xayaburi không được xây dựng thì con đường này sẽ phục vụ cho cộng đồng tại đây.Theo Ngọc HùngTBKTSGSố lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website