Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Lương chưa tăng, giá đã tăng rồi”

Thứ 6 05/11/2010 09h:53
“Lương chưa tăng, giá đã tăng rồi”
Nghị định Chính phủ vừa ký ban hành, năm tới mới tăng lương tối thiểu nhưng thực tế vài tháng qua giá cả trên thị trường đã tăng vùn vụt.
 Chính phủ vừa ban hành hai nghị định tăng lương tối thiểu trong các doanh nghiệp từ ngày 1.1 năm tới. Chiều ngày 4.11, trao đổi với báo SGTT, bà Tống Thị Minh, vụ trưởng vụ Lao động – tiền lương thuộc bộ Lao động – thương binh và xã hội nói:   Nghị định Chính phủ vừa ký ban hành, năm tới mới tăng lương tối thiểu nhưng thực tế vài tháng qua giá cả trên thị trường đã tăng vùn vụt. Mức lương tối thiểu tăng cao trong khối doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm hơn nhưng với tình hình giá cả như thế này thì mức tăng đó không phải là nhiều. Đời sống của người lao động cũng khó có thể được cải thiện. Như vậy, không tăng lương thì đời sống người lao động suy giảm mà tăng thì doanh nghiệp cũng kêu khổ vì nguyên liệu đầu vào đang tăng theo giá vàng, giá USD…  

Vụ Lao động – tiền lương là đơn vị xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ký ban hành đã tính toán mức lương tối thiểu đó dựa trên các cơ sở nào?


Những yếu tố được chúng tôi lấy làm cơ sở tính toán, đó là GDP trong sáu tháng đầu năm nay tăng 6% đến 6,1% và dự báo cả năm khoảng 6% đến 7%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tám tháng đầu năm là 5,08% và theo dự kiến cả năm nay là 8%. Mức tăng tiền công trên thị trường trong sáu tháng đầu năm là 13,5% và dự kiến cả năm nay khoảng 15%. Tuy nhiên thực tế thì CPI thời gian gần đây đã tăng nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là giá cả các mặt hàng thiết yếu, lương chưa tăng giá đã tăng rồi.


Vậy mức tăng giá đầu vào của doanh nghiệp khi tăng lương tối thiểu được tính là bao nhiêu?


Thực tế ban đầu chúng tôi đưa ra phương án tăng lương tối thiểu cao hơn để lấy ý kiến các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Theo mức tăng đó, dự kiến chi phí của doanh nghiệp chỉ tăng khoảng từ 0,4 – 0,5%. Riêng trong các doanh nghiệp dệt may, da giày thì tăng khoảng 1,2%. Nhưng mức tăng được Chính phủ quyết định thấp hơn một chút nên chi phí đầu vào của doanh nghiệp do tăng lương tối thiểu cũng sẽ không nhiều.


Theo Tây Giang SGTT
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website