Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

ConocoPhillips dự kiến bán cổ phần tại 3 khu khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Thứ 4 11/05/2011 14h:58
ConocoPhillips dự kiến bán cổ phần tại 3 khu khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam
ConocoPhilips, công ty dầu mỏ lớn thứ 3 của Mỹ, cho biết đang có kế hoạch bán cổ phần trong 3 khu khai thác dầu và khí thiên nhiên ngoài khơi Việt Nam.

Ông John McLemore, người phát ngôn của công ty cho biết, họ cũng đang tìm cách bán cổ phần của mình trong các dự án nằm ở biển Đông.

Công ty có trụ sở tại Houston lên kế hoạch bán 5-10 tỷ USD tài sản trong năm 2011 và 2012 để có tiền mua lại cổ phiếu quỹ và phục vụ tăng trưởng. ConocoPhillips bán được khoảng 7 tỷ USD tài sản trong năm ngoái, và mở rộng mục tiêu tổng doanh thu đầu năm nay lên 17 tỷ USD.

Ông Paul Sankey, nhà phân tích của Deutsche Bank AG cho biết, tài sản của Conoco Phillips tại Việt Nam có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD.

ConocoPhillips nắm giữ 23,3% cổ phần trong một nhóm gồm 5 mỏ khai thác tại khu 15-1 thuộc bể trầm tíchCửu Long, theo số liệu trên trang web của công ty này. Công ty cũng sở hữu 36% cổ phần của của mỏ Rạng Đông tại khu 15-2. Các mỏ khai thác này sản xuất 32.000 thùng dầu mỗi ngày trong năm 2009.

Công ty cũng rao bán 16,3% cổ phần trong dựánđường ống dẫn khí đốt Nam Côn Sơn, vận chuyển 19,8 triệu mét khối/ngày giữa các lưu vực Nam Côn Sơn với miền nam Việt Nam.

Giảm cổ phầnÔng Jason Gammel, nhà phân tích của Macquarie Capital tại London cho biết các bên mua tiềm năng có thể là Trung Quốc, Ấn Độ, mặc dù chưa rõ liệu Chính phủ Việt Nam có phê duyệt việc bán lại cổ phần cho các quốc gia này hay không.

ConocoPhillips đã thảo luận về kế hoạch bán cổ phần với Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam) - công ty cũng có cổ phần trong các khu mỏ trên. Kế hoạch bán cổ phần này sẽ phải được sự chấp thuận của ban giám đốcPetroVietnam và Bộ Công Thương. Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang từ chối bình luận về kế hoạch bán cổ phần này.PetroVietnam
PetroVietnam sở hữu 50% cổ phần trong khu mỏ 15-1. ConocoPhillips, Tập đoàn Dầu mỏ Hàn Quốc, Tập đoàn SK của Hàn Quốc và công ty Geopetrol nắm giữ phần còn lại.

Công ty Dầu khí Việt Nhật có 46,5% cổ phần trong khu mỏ Rạng Đông, trong khiPetroVietnam nắm giữ 17,5% cổ phần và ConocoPhillips sở hữu phần còn lại. PetroVietnam có 51% cổ phần trong đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn. BP hồi tháng 10 năm ngoái đã đồng ý bán 32,7% cổ phần trong đường ống Nam Côn Sơn cho TNK-BP của Nga. ConocoPhillips sở hữu phần còn lại.Minh VânTheo BloombergSố lượt xem: 374
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website