Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Miền Trung tiến ra biển

Thứ 5 12/05/2011 20h:43
Miền Trung tiến ra biển
Vùng biển đảo miền Trung có lợi thế và tiềm năng lớn về kinh tế biển song chưa được khai thác một cách có hiệu quả.
Kinh tế biển chiếm tỉ trọng thấp

Vùng biển, đảo miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có “mặt tiền” hướng ra biển Đông với chiều dài hơn 1.200 km (chiếm khoảng 35% chiều dài bờ biển của cả nước). Đây là vùng biển có nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú. Theo tính toán, trữ lượng cá khoảng trên 1,1 triệu tấn, trong đó khai thác cho phép 546 ngàn tấn. Đặc biệt, vùng còn có một trữ lượng dầu khí khổng lồ mà các nhà khoa học quốc tế dự đoán khoảng 130 tỉ thùng dầu và khí.Ngoài ra, ngư dân miền Trung, đặc biệt là Quảng Ngãi vốn có truyền thống và ý thức vươn ra biển đảo từ rất sớm. Minh chứng rõ nhất đó là sự hình thành đội Hoàng Sa và Trường Sa từ hàng trăm năm trước.

Tiềm năng kinh tế biển ở miền Trung rất lớn nhưng không khai thác được là một sự lãng phí lớnPGS-TS Bùi Quang Bình - Trường ĐH kinh tế Đà Nẵng.Vùng biển, đảo miền Trung đầy tiềm năng cả về tài nguyên và con người là thế nhưng lại chưa được phát huy có hiệu quả. Đó là nhận định của các nhà khoa học, nghiên cứu, quản lý tại cuộc hội thảo “Khai thác tiềm năng biển, đảo vì sự phát triển bền vững của Quảng Ngãi và miền Trung” do Viện Khoa học xã hội VN và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tại TP Quảng Ngãi vào ngày 10-11.5 vừa qua.Theo đó, kinh tế biển chiếm tỉ trọng thấp, chỉ từ 24-31% GDP. Ngay như TP Đà Nẵng đang hướng mạnh tới việc phát triển kinh tế biển so với các tỉnh trong vùng nhưng cũng chỉ hơn 31%. PGS-TS Bùi Quang Bình (Trường ĐH kinh tế Đà Nẵng) đánh giá: “Tiềm năng kinh tế biển ở miền Trung rất lớn nhưng không khai thác được là một sự lãng phí lớn, làm hạn chế sự phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế”.Đổi mới tư duy phát triển kinh tế biểnMột trong những điểm mấu chốt trong việc lãng phí tiềm năng biển, đảo đó là, thiếu cơ chế phối hợp, một chiến lược tổng thể mang tính liên ngành, vùng, địa phương và đa mục tiêu ở tầm quốc gia về phát triển toàn diện biển, đảo.TS Phạm Xuân Trường - Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và Phát triển bền vững tại Huế đề xuất các giải pháp quản lý và khai thác lợi thế như: Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo, huấn luyện thuyền viên; tăng cường khai thác năng lượng, khoáng sản, thủy sản biển và sự cần thiết phải có sự liên kết giữa các tỉnh.Để phát triển kinh tế biển, đảo bền vững, nhiều nhà khoa học cũng cho rằng các tỉnh ven biển miền Trung cần liên kết chặt chẽ trong nội vùng, với các vùng khác và gắn với tiến trình hợp tác Đông Nam Á, Đông Á. Miền Trung phải phát triển mạnh về kinh tế biển, phải đổi mới tư duy phát triển kinh tế biển, tập trung nguồn lực phát triển những điểm mạnh ven biển. Có như vậy mới có thể làm giàu từ biển.Theo Hiển CừThanh niênSố lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website