Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tuần tới, EU thông báo sửa đổi ưu đãi thuế suất GSP

Thứ 6 13/05/2011 08h:02
Tuần tới, EU thông báo sửa đổi ưu đãi thuế suất GSP
Ước tính trung bình khoảng 40% hàng hoá của Việt Nam vào EU được hưởng GSP, trong khi tỷ lệ này của Thái Lan là khoảng 60%.

Liên minh châu Âu (EU) đang có những sửa đổi đối với hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), theo đó có thể nhiều hàng hoá nhập khẩu từ những nước đang phát triển nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, sẽ không còn được hưởng ưu đãi như trước nữa.Ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ, phái đoàn EU tại Việt Nam, hôm 11-5 cho biết, tuần tới EU sẽ ra thông báo liên quan đến thuế suất ưu đãi GSP, và có thể có một vài thay đổi lớn về ưu đãi GSP dành cho một số nước được xem là cường quốc đang nổi (emerging power), như Ấn Độ, Thái Lan.Theo quan chức EU này, nhiều nước đã có trình độ phát triển tốt hơn, hàng hoá cạnh tranh hơn nhưng vẫn đang hưởng GSP của EU vốn dành cho những nước có trình độ phát triển và thu nhập người dân còn thấp.“Các doanh nghiệp từ hai nước này (Ấn Độ, Thái Lan) hoạt động rất hiệu quả và họ đang được hưởng GSP của chúng tôi. Thái Lan đã thành công trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá sang EU. Thứ ba là Brazil. Tiếp theo là Bangladesh và Việt Nam. Các nhà sản xuất của Việt Nam cũng đã cải thiện, và Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình”, ông Jean Jacques Bouflet nói.Ông Lê Kỳ Anh, chuyên viên kinh tế và thương mại thuộc phái đoàn EU tại Việt Nam, cho rằng, hiện nhiều hàng hoá Việt Nam được hưởng GSP (tức được hưởng mức thuế suất bằng 0% hoặc thấp hơn quy định của WTO). Tuy nhiên, nhiều sản phẩm của Việt Nam có khả năng cạnh tranh lớn tại thị trường châu Âu và có thể không còn đủ tiêu chuẩn để hưởng GSP, tức sẽ quay lại mức thuế suất tối huệ quốc (MFN) áp dụng cho nước thứ ba, ông Lê Kỳ Anh cảnh báo.Khi thay đổi lại GSP, EU sẽ tính đến thời gian chuyển đổi và tuân thủ cho các nước. EU sẽ thông báo với Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương về thay đổi GSP trong thời gian tới.Hiện ngoài hàng hoá thuộc mục XII của Việt Nam xuất vào EU (như giày dép, ô dù, túi xách,…), hầu hết các sản phẩm khác của Việt Nam đều được hưởng GSP khi xuất vào thị trường này. Trong đó, giày dép chỉ được hưởng mức MFN, tức 7,69% thay vì mức GSP 3,5-4%. May mặc vẫn được hưởng mức thuế ưu đãi GSP 9,6%, thay vì mức MFN 12%.Ước tính trung bình khoảng 40% hàng hoá của Việt Nam vào EU được hưởng GSP, trong khi tỷ lệ này của Thái Lan là khoảng 60%. Hiện những sản phẩm Việt Nam xuất nhiều sang EU là dệt may, giày dép, cà phê, hải sản, thủ công mỹ nghệ.Theo hãng tin Bloomberg hôm 11-5, trong năm 2009, kim ngạch nhập khẩu của EU là 60 tỉ euro (86 tỉ đô la Mỹ), và có thể giảm xuống còn khoảng 38 tỉ euro nếu đề xuất của Uỷ ban châu Âu (EC) về việc bỏ thuế ưu đãi GSP cho các nền kinh tế đang nổi có tốc độ phát triển nhanh được thông qua. Theo đề xuất, số nước được hưởng ưu đãi GSP có thể giảm từ con số 176 nước như hiện nay xuống còn 80.Theo Thu NguyệtTBKTSGSố lượt xem: 322
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website