Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quốc hội góp ý việc thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thứ 5 11/11/2010 16h:33
Quốc hội góp ý việc thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Đa số các ý kiến đều đánh giá, việc xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.
Ngày 11/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, cho ý kiến về việc thực hiện công trình quan trọng quốc gia Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy là công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa xã hội rất lớn vì đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho khoảng 1.400 lao động trực tiếp trong Nhà máy và hàng vạn lao động trong các ngành công nghiệp và phụ trợ khác; đào tạo được đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân vận hành có năng lực, kinh nghiệm...


Mặc dù ban đầu có trục trặc, nhưng đến nay Nhà máy đã vận hành ổn định đạt 100% công suất, góp phần chủ động cung cấp nguồn xăng dầu cho thị trường trong nước với sản lượng đáp ứng đạt 30% .


Theo đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng), hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án đã rõ, năm 2009 nguồn thu của ngân sách của Quảng Ngãi đạt 4.000 tỷ đồng, có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả của dự án.


Tuy nhiên đại biểu của Hải Phòng cũng bày tỏ, với thời gian kéo dài, dự toán tăng lên gần 3 lần so với dự toán ban đầu là một bài học cần rút kinh nghiệm.


Một số đại biểu cũng đề nghị cung cấp công khai những số liệu cụ thể để chứng minh được hiệu quả kinh tế lâu dài của công trình và rút kinh nghiệm cho các dự án lớn sau này.


Theo đại biểu Nguyễn Danh (Gia Lai), cần có những đánh giá bài học rút ra từ dự án lọc dầu Dung Quất, qua đó có cái nhìn tổng thể trong xây dựng quy hoạch công nghiệp lọc hóa dầu cũng như quyết định chọn địa điểm của những dự án tiếp theo.


Mặc dù vấn đề tồn tại của di dân không thể khắc phục sớm trong ngày một ngày hai, theo đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) việc tái định cư đã được chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm quyết liệt, tuy nhiên cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chuyển đổi nghề phù hợp, bởi một dự án đi vào họat động kéo theo một lọat dịch vụ đi kèm.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, để triển khai xây dựng được Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chúng ta đã phải thay đổi hình thức đầu tư nhiều lần do nhiều ý kiến khác nhau.


Theo Bộ trưởng Phúc, nếu quyết tâm ngay từ đầu thì dự án không phải đến tận năm 2010 mới hoàn thành. Ý tưởng xây dựng nhà máy Lọc dầu có từ những năm 80 thế kỷ XX, ngay sau khi thống nhất đất nước. Tuy nhiên đến năm 1993 ý tưởng này mới bắt đầu được triển khai.


Dự án mặc dù có tổng mức đầu tư tăng gần 3 lần so với dự toán ban đầu, nhưng nhìn tổng thể vẫn mang lại hiệu quả tốt, bởi hiệu quả kinh tế tổng thể phải bao gồm cả hiệu quả chính trị và hiệu quả xã hội.


Theo Quỳnh Hoa  Chinhphu.vn


Số lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website