Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Canada muốn hợp tác về vận tải biển với Việt Nam

Thứ 6 12/11/2010 09h:12
Đoàn của Canada làm việc và tìm hiểu hoạt động của các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Canada với Việt Nam nói chung

Ngày 11/11, Chủ tịch Hội đồng Ngân sách của Canada kiêm Bộ trưởng khu vực Cửa ngõ Châu Á-Thái Bình Dương, ông Stockwell Day, đã dẫn đầu đoàn Sáng kiến Cửa ngõ và Hành lang châu Á-Thái Bình Dương sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đã làm việc và tìm hiểu hoạt động của các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Canada với Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong lĩnh vực vận tải biển, dịch vụ cảng biển.

Cửa ngõ và Hành lang châu Á-Thái Bình Dương (APGCI) là mạng lưới hạ tầng vận tải bao gồm các cảng biển, các mạch nối chính bằng đường bộ, đường sắt trải dài khắp miền Tây Canada và về phía Nam Hoa Kỳ; các tuyến đường biên giới trọng điểm, các sân bay chính của Canada.

Sáng kiến APGCI được Thủ tướng Canada công bố ngày 11/10/2006 nhắm đến mục tiêu tận dụng vị trí chiến lược của Canada để phát triển dịch vụ vận tải.

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Stockwell Day chia sẻ mong muốn tăng cường, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Ông Stockwell Day cho biết, từ mức đầu tư ban đầu 591 triệu USD, đến nay APGCI đã có 3,5 tỷ USD từ cam kết của chính quyền các cấp của Canada cho các dự án cơ sở hạ tầng của Cửa ngõ, bao gồm hơn 1,4 tỷ USD vốn góp của chính quyền liên bang.

Giới thiệu về APGCI với những lợi thế cạnh tranh, ông Stockwell Day khẳng định APGCI sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải của Việt Nam, giúp kết nối và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại thị trường Canada.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý cho hoạt động vận tải biển, nằm ở cửa ngõ giao thương của Việt Nam và khu vực, là đầu mối liên kết giao thông của vùng, giao lưu quốc tế của khu vực, với hệ thống vận tải đường sắt, cảng biển, hàng không...

Ông Lê Minh Trí cũng khẳng định hoạt động vận tải biển là hướng phát triển quan trọng của thành phố, tạo động lực giúp thành phố mở rộng giao lưu quốc tế và phát triển về nhiều mặt. Vì vậy, thành phố đang đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển mới nằm bên sông Soài Rạp tại Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, bên cạnh Cảng Sài Gòn hiện hữu với năng lực trên 10 triệu tấn/năm.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao Sáng kiến APGCI, mong muốn thành phố tham gia góp phần thực hiện Sáng kiến, hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Canada nói chung, doanh nghiệp vận tải biển của Canada nói riêng đến thành phố tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác, đầu tư./.

Theo Hoàng Liên SơnVietnamplus


Số lượt xem: 186
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website