Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khai thác sắt Thạch Khê: Thách thức lớn về công nghệ

Thứ 2 15/11/2010 14h:29
Khai thác sắt Thạch Khê: Thách thức lớn về công nghệ
Mỏ sắt Thạch Khê là nguồn tài nguyên dồi dào, có thể đáp ứng nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành gang thép của đất nước trong nhiều năm.
Tuy nhiên, đây là khu vực có điều kiện tự nhiên phức tạp, thời tiết khí hậu xấu, khoáng sản nằm sát biển, quặng phân bố sâu dưới mực nước biển có lớp đất phủ mềm yếu, nhiều nước ngầm.

Chính vì vậy cần có sự nghiên cứu, đánh giá tìm giải pháp hữu hiệu góp phần hoàn thiện công nghệ khai thác mỏ Thạch Khê – nơi tiềm ẩn nhiều sự cố rủi ro…


Mỏ sắt Thạch khê có trữ lượng trên 500 triệu tấn, nằm trong địa phận 3 xã: Thạch Khê, Thạch Hải và Thạch Định thuộc huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Việc khai thác quặng sắt Thạch Khê trước hết nhằm cung cấp nguyên liệu cho nhà máy liên hợp được xây dựng tại khu công nghiệp Vũng Áng- Hà Tĩnh và một phần cho Công ty gang thép Thái Nguyên. Ngoài ra một phần quặng của mỏ sẽ được xuất khẩu để đổi lấy than mỡ hoặc than cốc dùng cho luyện kim trong nước.


Để khai thác mỏ sắt Thạch Khê, khó khăn nhất là tháo khô và thoát nước mỏ. Theo tính toán của các chuyên gia thuỷ văn, lưu lượng nước chảy vào khai trường tới 3.171.804m3/ngày đêm (bao gồm 1.759.555m3 nước mặt và 1.412.249m3 nước ngầm). Đây là mỏ có lưu lượng nước chảy lớn nhất Việt Nam. Giải pháp tháo khô và thoát nước mỏ dự kiến áp dụng là hệ thống các giếng khoan để hạ thấp mực nước kết hợp với thoát nước cưỡng bức bằng trạm bơm đặt ở đáy mỏ và trên bờ mỏ.


  Các giếng khoan được bố trí thành vòng tròn khép kín, bắt đầu bao quanh khu vực vỉa mỏ, sau đó mở rộng dần theo sự phát triển của công trình mỏ cho tới biên giới cuối cùng và được chia thành 4 đợt, lần lượt là 44; 52; 69 và 195 giếng khoan.   Theo thiết kế các lỗ khoan này sẽ được tồn tại và hoạt động đến hết đời mỏ, nhưng do điều kiện quặng và tầng đá cứng phải khoan nổ mìn thì chỉ được phép duy trì các lỗ khoan ở hàng ngoài cùng. Do vậy, đối với khu vực này ở giai đoạn cuối tháo khô đáy mỏ sẽ gặp nhiều khó khăn, nên phải nghiên cứu bổ sung các giải pháp khác. Bên cạnh việc xử lý nước mỏ là đồng bộ các thiết bị khai thác bao gồm: máy khoan loại xoay cầu hoặc đập xoay, đường kính 250mm phù hợp với điều kiện địa chất thuỷ văn phức tạp; máy xúc dung tích gầu khoảng 10m3, trọng lượng 395 tấn để xúc đất đá cứng và quặng, sử dụng máy xúc gầu treo dung tích gầu 5-7 m3 để xúc đất đá mềm.

Theo các chuyên gia Hội Khoa học Công nghệ Mỏ Việt Nam, để khai thác mỏ sắt Thạch Khê được an toàn, đạt hiệu quả kinh tế cũng như phòng tránh những tiềm ẩn rủi ro, cần có những định hướng cụ thể trong thời gian tới. Trong đó, cần trang bị tổ máy phát điện điêzen có công suất tối thiểu bằng công suất của tất cả các giếng khoan hạ thấp mực nước và các trạm bơm thoát nước ở đáy mỏ; nên sử dụng hệ thống khai thác có đáy mỏ 2 cấp, kết hợp với đào sâu tầng mới bằng máy xúc thủy lực gầu ngược để không phải đưa ô tô xuống làm việc ở đáy mỏ luôn lầy lội; đối với các tầng phía dưới và khu vực đáy mỏ sử dụng các thiết bị đồng bộ công suất phù hợp, động cơ thiết bị di chuyển nhanh để thoát nạn khi gặp sự cố mưa bão sạt lở tầng.


Theo P.T  Báo Công thương
Số lượt xem: 199
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website