Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kiến nghị được trừ học phí của con trước khi xác định thu nhập chịu thuế

Chủ nhật 15/05/2011 14h:27
Kiến nghị được trừ học phí của con trước khi xác định thu nhập chịu thuế
Theo quy định của Bộ Tài chính, người nước ngoài được trừ tiền học phí của con trước khi xác định thu nhập chịu thuế, người VN lại không.

Dù quy định này không mới nhưng trong thời điểm “bão giá” hiện nay, điều này khiến nhiều người thấy... chạnh lòng.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thống nhất không phân biệt thuế suất đối với người VN hay người nước ngoài với mức chiết trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng cho cá nhân và 1,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc.Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư số 62/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Thuế TNCN, khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế của người nước ngoài là "tiền học phí cho con của người nước ngoài học tại VN theo bậc học phổ thông do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ căn cứ vào hợp đồng lao động và chứng từ nộp tiền học”.Điều này có nghĩa người nước ngoài được phép trừ học phí của con trước khi xác định thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là người VN.Đây là điều khiến nhiều người cho rằng quy định gây thiệt thòi cho người Việt. Bởi với mức thu nhập như nhau, nếu không muốn nói người nước ngoài tại VN thông thường có thu nhập cao hơn thì người nước ngoài lại được chiết giảm thêm phần học phí cho con. Như vậy, nếu người nước ngoài và người VN cùng có một mức thu nhập như nhau thì người VN sẽ phải đóng thuế thu nhập nhiều hơn người nước ngoài.

Theo nhiều chuyên gia, tiền học phí cho con em của mỗi gia đình chiếm một khoản tương đối lớn trong thu nhập. Chính vì vậy Bộ Tài chính nên cho phép người VN cũng được trừ tiền học phí của con họ trước khi xác định thu nhập chịu thuế. Hiện học phí thông thường (cả bán trú) của một học sinh tiểu học trường công lập khoảng 600.000 nghìn... nếu so với mức lương trên dưới 5 triệu thì không phải nhỏ. Nếu được tính vào chi phí trước khi chịu thuế, sẽ đỡ gánh nặng cho người dân.

Đây cũng là cách giảm trừ tiền thuế TNCN cho người nộp thuế trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Một chuyên gia luật đề xuất, có hai cách tính trừ tiền học phí. Đó là đưa ra một mức trừ cố định 1 - 1,5 triệu đồng/tháng theo bậc học hoặc trừ theo thực tế phát sinh có chứng từ chứng minh. Người nước ngoài được trừ theo thực tế phát sinh, vì thế cũng nên áp dụng cho người VN được trừ tiền học phí theo thực tế phát sinh khi họ có đầy đủ chứng từ chứng minh.

Theo Hoàng Hà
Diễn đàn doanh nghiệp

Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website