Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

WB khuyến nghị Việt Nam thành lập Cục Dầu khí

Thứ 3 16/11/2010 19h:02
WB khuyến nghị Việt Nam thành lập Cục Dầu khí
Đây là khuyến nghị quan trọng của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới WB trong Báo cáo cuối cùng về Khung phát triển ngành khí Việt Nam vừa được công bố.
Việt Nam cần thành lập Cục Dầu khí riêng biệt với tư cách là cơ quan điều tiết khí thượng nguồn để phù hợp với hướng đi của các nước sản xuất dầu khí hàng đầu theo định hướng thị trường.

Theo WB, với mục tiêu tăng gấp 3 lần tỷ trọng sử dụng khí vào 2015 cũng như định hướng phát triển thị trường khí, Việt Nam cần nghiên cứu xây dựng Cục Dầu khí trực thuộc Bộ Công Thương với nhiệm vụ quản lý sự phát triển ngành dầu khí, sử dụng khai thác tài nguyên thiên nhiên hợp lý và điều phối hoạt động hoạt động dầu khí thượng nguồn như đánh giá tài nguồn tài nguyên, xác định các lô khí sẵn sàng cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân phát triển, lựa chọn các nhà thầu để phát triển các lô khí và giám sát hoạt động của các nhà thầu từ những khảo sát địa lý ban đầu đến hoạt động của các cơ sở khai thác.


WB cũng cho rằng chức năng điều tiết thượng nguồn không nên để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đảm nhiệm bởi Tập đoàn này sẽ không thể điều tiết chính bản thân mình hoặc đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, việc tách chức năng điều tiết thượng nguồn sẽ giúp PVN tập trung cao độ mọi nguồn lực về tài chính, con người để thực hiện thành công các hoạt động thương mại và đầu tư vì lợi ích quốc gia.


Từ kinh nghiệm phát triển của các quốc gia dầu khí lớn trên thế giới và trong khu vực, WB đã đề xuất 3 phương án tổ chức cho Cục Dầu khí trong tương lai.


Theo đó, Cục dầu khí sẽ được tổ chức theo trách nhiệm chuyên môn như ở Canada (kế toán, kinh tế, kỹ thuật, môi trường, pháp luật...); theo chức năng điều tiết với khoảng kiểm soát hẹp và tổ chức được phân lớp (quản lý nguồn tài nguyên dầu khí, điều tiết những bên đã được trao quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên); tổ chức theo khâu trong chuỗi hoạt động trong quản lý nguồn tài nguyên dầu khí như ở Anh và Na Uy (thăm dò, phát triển, sản xuất, rời bỏ)./.


Theo Nguyễn Kim Anh TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website