Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lạm phát là thủ phạm làm giảm năng lực canh tranh của doanh nghiệp?

Thứ 3 17/05/2011 21h:58
Lạm phát là thủ phạm làm giảm năng lực canh tranh của doanh nghiệp?
Tuy có giảm đôi chút nhưng kết quả khảo sát cũng cho thấy các nhà kinh doanh tại Việt Nam (70%) vẫn lạc quan về triển vọng giao thương.
Báo cáo mới nhất về Chỉ số Tin cậy Thương mại HSBC – tháng 5 năm 2011 cho thấy, các nhà kinh doanh xuất nhập khẩu trên toàn cầu vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh trong sáu tháng tới mặc dù lo ngại về chi phí tăng cao, lợi nhuận giảm và nhu cầu tiêu dùng không ổn định. Mức độ lạc quan được ghi nhận cao nhất tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Vương quốc Ả rập Xê út – KSA và Mêhico. Trong khi đó, mức độ tin tưởng vào triển vọng giao thương tại các thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới cũng khá chắc chắn, như Trung Quốc, Đức và Mỹ, chỉ số này ở Trung Quốc và Mỹ đã lần lượt tăng ba điểm.

Ông Rakesh Bhatia, Giám đốc toàn cầu khối Thanh toán Quốc tế và Tài trợ Chuỗi cung ứng ngân hàng HSBC cho biết: “Đối mặt với các vấn đề lạm phát và tình trạng nền kinh tế toàn cầu còn bất ổn, khảo sát của HSBC cho thấy tính kiên định của khối doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thời kỳ giá nguyên liệu, lương và chi phí vận chuyển, lãi suất tăng cao và nhiều khả năng nhu cầu của người tiêu dùng bị sụt giảm”. Kết quả cuộc khảo sát chỉ số tin cậy thương mại chỉ ra hai xu hướng quan trọng là thương mại nội vùng được tăng cường và gia tăng giao thương với và tại các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, sau khi chỉ số mức độ tin cậy thương mại của các nhà kinh doanh Việt Nam đạt kỷ lục vào nữa đầu năm 2010 ở mức 132 điểm, chỉ số này liên tiếp giảm trong 2 kỳ. So với thời điểm cuối năm 2010, chỉ số này của Việt Nam đã giảm 6 điểm, nằm ở mức trung bình. Kết quả khảo sát cũng cho thấy các nhà kinh doanh tại Việt Nam vẫn lạc quan về triển vọng giao thương và hi vọng khối lượng giao dịch sẽ tiếp tục tăng.

HSBC đánh giá, kết quả này phản ánh sự thận trọng của các doanh nghiệp Việt Nam trước những khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt là lo ngại về biến động tỉ giá ngoại hối, lãi suất cũng như những rủi ro từ phía người mua và nhà cung cấp tăng cao. Các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng lý do những rủi ro này tăng là tình trạng tài chính của các doanh nghiệp mua và cung cấp có xu hướng xấu đi.

Chấp nhận đơn hàng nhỏ hơn để giảm thiểu rủi ro

Để ứng phó với rủi ro thanh toán từ phía người mua và rủi ro khi người bán không tuân thủ các thoả thuận thương mại tăng, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp đưa ra các kỳ hạn linh động hoặc hạn chế giao thương với một số đối tác nhất định. Thêm vào đó, họ cũng chấp nhận những đơn hàng nhỏ hơn để giảm thiểu rủi ro cho mỗi giao dịch, yêu cầu thanh toán trước và sử dụng nhiều hơn công cụ tài trợ thương mại thông qua các ngân hàng. Số lượng nhà kinh doanh đặt hi vọng của họ vào những khoản bảo hiểm rủi ro xuất khẩu giảm đi.

Sau diễn biến thị trường ngoại hối đầu năm 2011, nhiều doanh nghiệp cho rằng, tác động của tỉ giá hối đoái trong sáu tháng tới sẽ không có lợi cho việc kinh doanh. Ngoài ra, lạm phát tăng cao trong nữa đầu năm 2011, lãi suất cao đã trở thành mối quan ngại lớn thứ hai trong việc phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo HSBC, trong lần khảo sát này, ít doanh nghiệp hơn lần trước cho rằng chi phí vận chuyển, hậu cần, kho bãi và các quy định của chính phủ là những nhân tố cản trở việc phát triển kinh doanh.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy số lượng doanh nghiệp có nhu cầu tăng tài trợ thương mại tăng lên so với cùng kỳ năm trước đó. Bà Đỗ Thụy Như Thùy, Giám đốc Trung tâm Thanh toán Quốc tế và Tài trợ chuỗi cung ứng, HSBC Việt Nam cho biết, HSBC đã chuẩn bị tích cực để đáp ứng nhu cầu tài trợ thương mại của doanh nghiệp Việt Nam với nhiều giải pháp tài chính đa dạng và hiệu quả hơn.

Q. Nguyễn
Theo HSBC

Số lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website