Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nghịch lý lỗ – lãi

Chủ nhật 21/11/2010 22h:17
Nghịch lý lỗ – lãi
Trong khi nhiều doanh nghiệp FDI khai báo “lỗ giả” bằng thủ thuật chuyển giá, thì không ít doanh nghiệp nhà nước lại khai báo “lãi giả”, mà điển hình là trường hợp của Vinashin...
Trong khi không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khai báo “lỗ giả” do thực hiện hành vi chuyển giá, thì ở chiều hướng ngược lại, không ít doanh nghiệp nhà nước khai báo “lãi giả”, mà điển hình là trường hợp của Tập đoàn công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin). Nghịch lý này đang được dư luận hết sức quan tâm.

Trong một nền kinh tế, hai khối doanh nghiệp đang cố hạch toán theo hai hướng trái ngược nhau, một bên là lỗ giả, một bên là lãi giả và cả 2 cái giả đều đang gây hậu quả nặng nề cả về kinh tế, xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗ giả của doanh nghiệp FDI thì đã rõ. Còn đối với doanh nghiệp nhà nước, một số chuyên gia cho rằng, việc tạo nên lãi giả trước hết là nhằm bảo vệ sự tồn tại của lãnh đạo doanh nghiệp.Theo Quy chế giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (ban hành kèm theo Quyết định 169/2007/QĐ-TTg ngày 8/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ), nếu doanh nghiệp 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ thì chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc/giám đốc doanh nghiệp đó có thể bị miễn nhiệm. Trong khi đó, ít có ai một khi đã ngồi ghế chủ tịch HĐQT hoặc tổng giám đốc lại muốn bị miễn nhiệm.Ở đây cần phải đặt câu hỏi tại sao các doanh nghiệp có thể tạo ra lãi giả trong nhiều năm? Rõ ràng, đang có lỗ hổng lớn trong cơ chế quản lý tài chính đối với doanh nghiệp nhà nước, nhất là về cơ chế thanh, kiểm tra, giám sát.Bài học từ Vinashin đang đòi hỏi phải khẩn trương khắc phục lỗ hổng đó. Mọi sự chậm trễ trong việc hoàn thiện cơ chế quản lý đối với doanh nghiệp nhà nước có thể “ươm mầm” những Vinashin mới, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Điều đáng lo ngại là quá trình hoàn thiện cơ chế quản lý đang diễn ra quá chậm chạp.Theo Hương Ánh
Báo Đầu tưSố lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website