Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thành lập Công ty thương mại - “thuốc” bình ổn thị trường đường?

Chủ nhật 22/05/2011 07h:31
Thành lập Công ty thương mại - “thuốc” bình ổn thị trường đường?
Hiệp hội vẫn thường xuyên khuyến khích là các doanh nghiệp phải bán đường ra bên ngoài đều đặn từ nay cho đến tháng 10, thời điểm các nhà máy ngưng sản xuất.
Giá đường nhiều nơi có sự chênh lệch, các nhà máy “than” lãi suất ngân hàng cao, lại chịu áp lực của đường lậu, dẫn đến sự thiếu ổn định của thị trường đường. Hiệp hội Mía đường Việt Nam sẽ thành lập Công ty thương mại nhằm bình ổn thị trường phức tạp này.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam.Thưa ông, trước thực trạng của thị trường đường hiện nay, Hiệp hội đã có biện pháp gì để phân phối đường ra thị trường bên ngoài một cách đều đặn?Chúng tôi vẫn đang bàn thảo vấn đề này. Biện pháp tương đối cụ thể hiện nay là các nhà máy đường đăng ký số lượng cụ thể bán ra hàng tháng. Chúng tôi sẽ dựa vào số lượng đăng ký đó để kiểm tra, nhắc nhở, kiểm soát việc bán ra cho phù hợp.Việc bán hàng ra bên ngoài vẫn còn chưa lành mạnh. Hiệp hội có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Việc bán hàng ra bên ngoài hay không đó là quyền của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn thường xuyên động viên khuyến khích là các doanh nghiệp phải bán đường ra bên ngoài đều đặn từ nay cho đến tháng 10, thời điểm các nhà máy ngưng sản xuất. Việc các nhà máy bán phân chia đều ra bên ngoài phải tính toán để tránh tình trạng đưa ra quá dồn dập hoặc ngưng bán tạo ra sự không ổn định của thị trường.Vậy còn vấn đề giảm giá, cạnh tranh giữa các mặt hàng đường với nhau?Vấn đề này chúng tôi đã bàn rất nhiều lần trong Hiệp hội. Vì áp lực của lãi suất, các nhà máy đường không đủ vốn để dự trữ đường với số lượng lớn nên họ phải chịu áp lực của đường nhập lậu, đường bổ sung. Nguồn cung thì bổ sung thêm trong khi nhà máy đường phải chịu lãi suất quá lớn nên họ tranh thủ đổ ra, giống như lượng vé bán xếp hàng vậy.Trong thời gian vừa qua, rõ ràng, cái khó đè nén lên các nhà máy đường nhiều quá vì thế dẫn đến việc họ đua nhau bán. Ai bán trước một ngày thì đỡ lãi suất đi một ngày, bán trước một ngày giá sẽ được hơn so với các ngày sau đó.Việc Hiệp hội thành lập Công ty thương mại sẽ có tác dụng như thế nào trong việc bình ổn thị trường thưa ông?Các nhà máy đường chỉ là đơn vị sản xuất, còn các nhà thương mại mua bán như thế nào đó chúng tôi không quản lý được họ. Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu ổn định ở các nhà máy đường. Việc thành lập Công ty thương mại mới sẽ góp phần ổn định giữa cung cầu trong giai đoạn nhất định nào đó.Như thời gian qua, các nhà máy đường không bán được đường buộc họ phải bán với giá rẻ. Lúc đó, các Công ty thương mại này sẽ mua lại để hỗ trợ cho nhà máy đường. Khi có đơn vị mua vào thì các đơn vị khác sẽ không ép, còn các nhà máy đường cũng có thời gian để tính toán các bước đi cho hợp lý.Tương tự, khi thị trường khan hiếm, các nhà thương mại đầu cơ thì Công ty thương mại của Hiệp hội sẽ gỡ cái đầu cơ đó. Tất nhiên, việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục thương mại và các đơn vị. Chúng tôi chỉ huy động đóng góp thành viên của Hiệp hội góp vốn thành lập Công ty cổ phần.Theo Phương ThuDân tríSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website