Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cân nhắc lộ trình tăng giá vé xe buýt

Thứ 3 24/05/2011 07h:31
Cân nhắc lộ trình tăng giá vé xe buýt
Sau mỗi lần tăng giá vé, lượng khách đi xe buýt luôn giảm 10%-20% so với trước.
Sở GTVT đang xây dựng lộ trình tăng giá vé xe buýt có trợ giá từ ngân sách trên cơ sở khung giá được UBND TP ban hành theo Quyết định 2184 ngày 29-4. Khung giá này có mức thấp nhất là 4.000 đồng và cao nhất là 10.000 đồng/lượt/hành khách.

“Tỉ lệ vàng” tránh sốcTừ năm 2005, TP ban hành khung giá vé xe buýt với mức thấp nhất là 2.000 đồng và cao nhất là 5.000 đồng. Đến đầu năm 2011, giá vé xe buýt tăng “đụng trần” của khung này. Trong gần sáu năm, việc tăng giá vé hoàn toàn phụ thuộc hai yếu tố: tiền lương cơ bản và giá xăng dầu. Thông thường sau các đợt biến động của những yếu tố trên 3-6 tháng, giá vé xe buýt mới điều chỉnh tăng.Theo Thạc sĩ Lê Trung Tính, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ - Sở GTVT, do giá vé luôn tăng chậm nên mỗi lần có biến động là các doanh nghiệp xe buýt phải tự bù lỗ trong thời gian dài. Nhiều lái xe và phụ xe đã nghỉ việc vì không đảm bảo thu nhập. Tuy nhiên, sau mỗi lần tăng giá vé, hành khách thường bị “sốc” nên lượng khách đi xe luôn giảm 10%-20% so với trước.

Khi giá vé tăng, chất lượng phục vụ của xe buýt phải tăng theo mới có thể thu hút được khách.Theo ông Tính, từ những vấn đề trên, có thể xây dựng tỉ lệ (mang tính tương đối) tăng giá vé xe buýt khi giá xăng dầu, tiền lương tăng là 1-2. Ví dụ, khi tổng giá xăng dầu, tiền lương tăng 40% thì giá vé sẽ tăng 20% so với mức cũ. Tuy nhiên, Sở GTVT và các đơn vị xe buýt đang phải cân nhắc về thời điểm công bố, áp dụng mức tăng giá vé mới (theo cơ chế tự động tăng liền ngay sau khi giá xăng dầu tăng hay chờ một thời gian mới tăng?).Giảm chi để hạn chế tăng giá véTrong trường hợp giá xăng dầu, tiền lương, phụ liệu, vật tư biến động liên tục, nhiều khả năng khung giá vé xe buýt mới sẽ bị “phá” chỉ sau 2-3 năm. “Nếu giá vé xe buýt sớm đạt “đỉnh” 10.000 đồng thì phải tính toán xem số tiền đi lại bằng xe buýt có chiếm trên 10% thu nhập của người dân không. Nếu số tiền này chiếm trên 10%-15% thì người dân sẽ tẩy chay xe buýt ngay” - ông Tính nói.Để hạn chế tới mức thấp nhất việc tăng giá vé, một số biện pháp “tăng thu, giảm chi” sẽ được Sở GTVT và các đơn vị xe buýt áp dụng trong thời gian tới. Đó là tăng cường kiểm tra xử phạt việc gian lận vé, ăn gian lộ trình; lắp thiết bị hiện đại để chống thất thu vé; mở rộng hệ thống bán vé bán tự động… “Máy bán vé bán tự động sẽ giúp giảm được số lượng nhân viên bán vé. Như vậy đơn vị xe buýt sẽ giảm được rất nhiều chi phí tiền lương, bảo hiểm...” - ông Phùng Đăng Hải, Tổng Giám đốc xe buýt Liên hiệp, cho biết.Ông Dư Phước Tân, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP, cho rằng Nhà nước cần tính toán cách trợ giá cho hợp lý hơn bằng cách chuyển từ trợ giá tính theo số Km hiện nay sang trợ giá theo đầu người. Phương án này sẽ giảm thiểu được tình trạng các xe chạy rỗng vẫn được trợ giá. Từ đây tạo động lực cho các doanh nghiệp vận doanh có hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách nhiều hơn.Không thả nổi vé xe buýt không trợ giáTP hiện có 146 tuyến xe buýt, trong đó có 111 tuyến được trợ giá từ ngân sách và chịu sự quản lý giá vé của Nhà nước. Riêng các tuyến không trợ giá, theo Quyết định 2148 nêu trên, các đơn vị vận tải thực hiện kê khai, niêm yết theo cơ chế thị trường. Hiện nhiều tuyến xe buýt không trợ giá có giá vé cao hơn tuyến có trợ giá cùng cự ly 1,5-3 lần. Trước đây, Sở GTVT có quy định giá vé xe buýt tuyến không trợ giá có cùng cự ly không được vượt quá tuyến có trợ giá 4-5 lần.Nay vận hành theo cơ chế thị trường, liệu giá vé xe buýt không trợ giá có thả nổi, tăng tùy hứng? Theo ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Việt Thắng, dù được quyền quyết định nhưng các đơn vị chạy tuyến xe buýt không trợ giá không thể đưa ra giá vé vượt quá xa với xe buýt có trợ giá vì khi đó khách sẽ từ chối đi xe.Theo Lưu Đức-Hoàng LongPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 193
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website