Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt - Mỹ thỏa thuận mở cửa thị trường nông sản

Thứ 3 24/05/2011 14h:51
Việt - Mỹ thỏa thuận mở cửa thị trường nông sản
Ngoài thanh long và chôm chôm hiện đã được phép, phía Mỹ sẽ cho nhập vải, nhãn, xoài, vú sữa từ Việt Nam. Việt Nam sẽ cho nhập khẩu lê, táo, nho và anh đào từ Mỹ.
Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao cho biết, tại cuộc họp cấp bộ trưởng trong khuôn khổ Hội đồng TIFA (Hiệp định khung về thương mại và đầu tư) giữa Việt Nam và Mỹ diễn ra ngày 23/5 tại thủ đô Washington, hai bên đã thỏa thuận "mở cửa" cho một số loại nông sản có tính chất bổ sung cho nhau được tiếp cận thị trường của bên kia.Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Hội đồng TIFA Việt Nam cho rằng, đây là một sáng kiến quan trọng vì các loại nông sản của hai bên không cạnh tranh nhau. Cụ thể, ngoài thanh long và chôm chôm hiện đã được phép, phía Mỹ sẽ cho nhập vải, nhãn, xoài, vú sữa từ Việt Nam. Việt Nam sẽ cho nhập khẩu lê, táo, nho và anh đào từ Mỹ.Ngoài cuộc họp cấp bộ trưởng, Ban Thư ký TIFA song phương đã tiến hành các phiên họp trù bị từ ngày 19 đến 20/5/2011, bao gồm 5 phiên họp chuyên đề về tiếp cận thị trường, sở hữu trí tuệ, viễn thông, mua sắm chính phủ, nông nghiệp và phiên họp toàn thể Ban Thư ký nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác song phương và bàn phương hướng hợp tác thời gian tới.Kim ngạch thương mại Việt – Mỹ năm 2010 đạt 18 tỷ đôla, tăng 13 lần so với năm 2001 khi ký Hiệp định thương mại song phương (BTA). Mỹ đã trở thành thị trường quan trọng nhất, lớn nhất cho nhiều hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua. Đầu tư của Mỹ hiện đã đạt mức vốn cam kết 16 tỷ đôla, đứng thứ 6 trong tổng số 92 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.Hai bên đã cùng khẳng định hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng TIFA Việt - Mỹ; đồng thời đề ra mục tiêu phấn đấu mức tăng kim ngạch hàng năm khoảng 20-25%, tạo dựng cân bằng thương mại song phương. Bên cạnh nỗ lực của Việt Nam, trong nội dung đàm phán TPP, phía Việt Nam cho rằng Mỹ và các đối tác khác cần hỗ trợ, thỏa thuận phù hợp đối với trường hợp Việt Nam là nước đang phát triển còn nhiều khó khăn.Theo Phan LongĐầu tưSố lượt xem: 210
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website