Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mực nước sông Hồng có thể lại thấp kỉ lục

Thứ 6 26/11/2010 14h:22
Mực nước sông Hồng có thể lại thấp kỉ lục
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa khô năm nay, mực nước sông Hồng có thể lại thấp kỉ lục 0,1m.

Tình trạng thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là ngành nông nghiệp.


Theo đó Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các giải pháp, thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để vận hành tích nước cho các hồ chứa; quản lí chặt chẽ nguồn nước trong các hệ thống công trình thủy lợi, ao, đầm, vùng trũng.


Riêng các hồ chưa thủy lợi không được tháo nước bắt cá hoặc sử dụng chạy máy phát điện nhỏ. Thường xuyên kiểm tra đánh giá cân đối các nguồn nước suốt vụ, chú trọng cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, chăn nuôi và dịch vụ công nghiệp.


Theo dõi tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến xâm nhập mặn, vận hành điều tiết các cống lấy nước theo quy trình để ngăn mặn, trữ nước ngọt để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.


Tổ chức nạo vét các cửa khẩu dẫn nước, trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng. Sửa chữa các trạm bơm, tưới, không để rò rỉ thất thoát nước…


Khuyến cáo việc sử dụng tiết kiệm nguồn nước, nghiên cứu việc chuyển đổi giống cây trồng có khả năng chịu hạn, chịu mặn, thời gian sinh trưởng ngắn.


Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân hợp lí, bố trí diện tích và cơ cấu, thời vụ gieo giống cây trồng phù hợp với năng lực nguồn nước hiện có. Đối với diện tích trồng lúa không đủ nguồn nước tưới suốt vụ phải kiên quyết chỉ đạo chuyển đổi sang giống cây trồng cạn, sử dụng ít nước và ban hành cơ chế, hỗ trợ cho nhân dân khi thực hiện chuyển đổi.


Đối với vùng cao, vùng sâu, vung ven biển thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô phải xây dựng phương án và giải pháp cấp nước không để thiếu nước sinh hoạt xảy ra ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của nhân dân.


Chỉ đạo cơ quan thông đại chúng địa phương tổ chức tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân thực hiện phòng chống hạn có hiệu quả.


Giao Sở NN&PTNT chỉ đạo và tổng hợp việc xây dựng chuẩn bị phương án phòng chống hạn hán; hướng dẫn các đơn vị chuyên môn lập lịch cấp nước, kế hoạch vận hành từng hệ thống thủy lợi, thực hiện các nguồn nước tưới tiết kiệm, phù hợp với nguồn nước sản xuất của từng địa phương.


Tổng hợp tình hình và thường xuyên báo cáo UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT về những khó khăn để phối hợp giải quyết. Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT có trách nhiệm phối hợp giải quyết những khó khăn để các địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống hạn hán, bảo vệ vụ Đông Xuân năm 2010 -2011.


Theo H. Ngân Dân trí
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website