Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cơ khí, điện tử - tin học sẽ là hai ngành mũi nhọn

Thứ 5 26/05/2011 09h:24
Cơ khí, điện tử - tin học sẽ là hai ngành mũi nhọn
Theo quy hoạch phát triển đến năm 2020, ngành cơ khí và điện tử - tin học sẽ được ưu tiên phát triển để chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp.
Sản phẩm CNHT của VN còn kém phát triển, chủ yếu phải nhập khẩu hoặc được cung ứng bởi các DN FDI. Trong ảnh: Sản xuất thanh truyền dẫn nhiệt tại KCN Việt Nam - Singapore, Bình DươngTheo thống kê, số lượng DN hoạt động trong hai ngành CNHT cơ khí và điện tử - tin học đang có quy mô và tốc độ tăng trưởng khá cao thời gian qua.Trong giai đoạn 2006-2009, số lượng DN CNHT cơ khí tăng 27,1%. Hiện Bình Dương đã có trên 200 DN tham gia hoạt động trong lĩnh vực CNHT ngành cơ khí. Nếu như doanh số năm 2005 của các DN ngành CNHT cơ khí chỉ đạt 14.000 tỉ đồng thì đến năm 2008, doanh số ngành này đã nhảy vọt lên xấp xỉ 39.000 tỉ đồng.Đối với ngành CNHT điện tử - tin học, trên địa bàn tỉnh hiện có DN hoạt động sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp sản xuất thiết bị ngoại vi máy tính, sản xuất thiết bị truyền thông. Số lượng DN ngành CNHT điện tử- tin học cũng đang có tốc độ tăng trưởng cao về quy mô. Theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu đề án phát triển CNHT của Bình Dương, có đến 42,86% DN của tỉnh đạt trình độ công nghệ tiên tiến.Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, các sản phẩm CNHT ngành cơ khí của Bình Dương vẫn chủ yếu là các mặt hàng cơ khí xây dựng. Các sản phẩm cơ khí hỗ trợ như thiết bị, phụ tùng phục vụ cho ngành cơ khí chính xác trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Với ngành CNHT điện tử - tin học cũng chủ yếu đến từ các DN nước ngoài, sản xuất để cung ứng cho chuỗi sản phẩm của các Cty mẹ, chưa đáp ứng được cho các DN sản xuất trong nước cũng như địa phương.Với những tiềm năng cũng như vị trí, vai trò của ngành CNHT cơ khí, điện tử - tin học, đề án nghiên cứu phát triển CNHT của Bình Dương đến năm 2020 đã xác định đây là hai ngành CNHT mũi nhọn cần tập trung, khuyến khích phát triển. Theo đó, đối với ngành CNHT cơ khí, sẽ phát triển gắn với quy hoạch phát triển ngành CNHT cơ khí của cả nước, qua đó Bình Dương sẽ hình thành trung tâm sản xuất động cơ ôtô, khu hoặc cụm CNHT ngành cơ khí, đáp ứng yêu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu. Bình Dương sẽ khuyến khích thu hút các DN FDI có trình độ công nghệ tiên tiến. Đến năm 2020, Bình Dương đạt mục tiêu phát triển được các DN đầu tàu, có khả năng cung cấp những sản phẩm CNHT ngành cơ khí quy mô lớn ra thị trường một cách độc lập, có khả năng gia công các chi tiết, phụ tùng máy móc có độ phức tạp cao. Bốn lĩnh vực CNHT cơ khí được xác định tập trung phát triển là sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, thiết bị điện, máy móc thiết bị chuyên dùng cho các ngành kinh tế và sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho ô tô, xe máy.Riêng ngành CNHT điện tử - tin học, các chuyên gia xây dựng đề án chiến lược phát triển đến năm 2020, ngành này sẽ chuyển từ lắp ráp sang sản xuất linh kiện điện tử. Theo đó, cần phát triển nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển ở trình độ cao. Các lĩnh vực CNHT điện tử tin học cần khuyến khích phát triển bao gồm: sản xuất linh kiện cáp quang, linh kiện điện tử phục vụ cho các ngành tin học, công nghệ thông tin...Theo Thành SơnDiễn đàn doanh nghiệp

Số lượt xem: 395
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website