Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng thấp do giá cao

Thứ 7 28/05/2011 15h:13
Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng thấp do giá cao
Theo nhận định của các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 5, do giá cả hàng hóa tăng ở mức cao nên thị trường kém sôi động hơn so với mọi khi.
Mặc dù trong tháng có kỳ nghỉ lễ kéo dài (ngày 30/4 và 1/5) nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội ước đạt hơn 156.000 tỷ đồng, chỉ tăng 0,68% so với tháng Tư, là mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay. Điều đó cho thấy sức mua hàng hóa và dịch vụ tăng khá thấp do xu hướng tiết giảm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát cao.Báo cáo của Tổ điều hành thị trường trong nước, tính đến ngày 27/5, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội năm tháng đầu năm đạt 762.716 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ 2010; trong đó, nhóm thương nghiệp (nhóm có tỷ trọng cao nhất) có mức tăng lớn nhất là 23,6% nên đã hỗ trợ cho mức tăng chung. Tuy nhiên, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, mức tăng chung trong năm tháng chỉ còn 6,4%. Mặc dù áp lực tăng giá hàng hóa tiêu dùng đang có xu hướng giảm nhưng việc điều hành không thể chủ quan bởi thị trường hàng hóa vẫn tiếp tục chịu tác động của nhiều yếu tố. Trước hết là áp lực giá của nhiều mặt hàng nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang diễn biến phức tạp, đáng chú ý là giá xăng dầu và phân bón. Thứ hai là tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, dịch lở mồm long móng tuy đã từng bước được khống chế nhưng dịch bệnh tai xanh lại đang lan nhanh, gây ảnh hưởng tới mặt hàng thực phẩm. Thứ ba, nhập siêu tiếp tục gia tăng ảnh hưởng tới cán cân thanh toán, gây sức ép lên tỷ giá USD/VND.Nguyên nhân thứ tư là nhu cầu du lịch gia tăng trong những tháng Hè. Thứ năm, áp lực thực hiện giá thị trường một số mặt hàng điện, than và xăng dầu vẫn tiếp tục. Đặc biệt, chi phí đầu vào của sản xuất vẫn cao, trong đó là áp lực vốn và lãi suất ngân hàng rất cao.Đại diện các hiệp hội ngành hàng lo ngại, lãi suất ngân hàng hiện rất cao sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Theo ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, trong khi nhu cầu sử dụng giấy sụt giảm, tiêu thụ khó khăn, lãi suất vay ngân hàng, chi phí tăng cao nên có khả năng một số doanh nghiệp sản xuất giấy khó trụ vững trong những năm tới. Do đó, trong lúc giá một số mặt hàng thiết yếu khá ổn định, để khống chế lạm phát, điều kiện mấu chốt hiện nay là phải hạn chế lãi suất cho vay tăng “nóng,” đồng thời thực hiện đồng bộ và quyết liệt tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, cắt giảm chi tiêu công; đình, dãn, hoãn một số công trình. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí, bảo đảm giữ vững cân đối cung cầu các mặt hàng trọng yếu với giá bán hợp lý./. Theo Uyên Hương TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website