Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thứ hai tuần tới (6/12) bắt đầu cấp biển xe 5 số

Thứ 4 01/12/2010 15h:30
Thứ hai tuần tới (6/12) bắt đầu cấp biển xe 5 số
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho rằng, khi cấp biển từ 4 lên 5 số sẽ không gây lãng phí.

Chiều 30/11 thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng phòng hướng dẫn Luật và Điều tra xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Bộ Công an) đã trả lời phỏng vấn VnExpress.net.

Vài ngày nữa việc cấp biển số ôtô, xe máy từ 4 số thành 5 số sẽ có hiệu lực, ông có thể nói rõ hơn việc thực hiện?

Với những xe biển 4 số hiện nay không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nếu chủ xe đề nghị chuyển từ 4 thành 5 số thì cảnh sát giao thông ở tất cả địa phương vẫn phải tiến hành để họ đăng ký bình thường. Với những xe sang tên đổi chủ, mất biển, biển số mờ xin cấp lại đều được cấp biển 5 số.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp biển 5 số diễn ra trên cả nước là phức tạp và tốn kém bởi chỉ có một số tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM... hết seri, ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Quả thực khi tập huấn cho các lãnh đạo chủ chốt, người trực tiếp làm công tác đăng ký trong cả nước, chúng tôi nắm được một số tỉnh còn biển 4 số chưa dùng hết. Những đơn vị này đang làm báo cáo để chúng tôi tổng hợp gửi lên cấp trên. Việc có cho đăng ký tiếp 4 số hay không sẽ do lãnh đạo Bộ Công an quyết định. Còn việc thực hiện cấp biển 5 số vẫn diễn ra bình thường trong những ngày tới.

Còn việc phức tạp tôi khẳng định là không, bởi trước kia đăng ký biển 4 số theo hình thức bấm số ngẫu nhiên, thời gian để lấy được biển phải mất 3 ngày. Nay, thời gian rút ngắn còn lại 2 ngày.

Những tỉnh còn biển 4 số chưa dùng hết, nay phải dừng lại để cấp biển 5 số, ông có cho rằng điều đó là lãng phí?

Không lãng phí, bởi nguyên liệu ở biển 4 số chúng ta vẫn có thể ép lại và dập thành 5 số.

Biển 4 số đã tồn tại được 36 năm (kể từ năm 1974 đến nay) với số lượng quá lớn nên công an không quản lý hết được. Trên thực tế, nhiều phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng, xe cũ nát, thanh lý, tai nạn... chủ xe không báo cho cơ quan đăng ký biết. Việc thay đổi này sẽ là dịp để tổng kiểm kê các phương tiện giao thông. Cơ quan chức năng sẽ quản lý đầy đủ và chặt chẽ hơn.

Trước kia việc đăng ký biển 4 số theo hình thức bấm số ngẫu nhiên, còn giờ sẽ theo phương thức chọn số từ thấp đến cao. Việc thay đổi này liệu có xảy ra tiêu cực trong việc cấp biển?

Việc đăng ký xe biển 5 số vẫn thực hiện trên máy vi tính như đăng ký với biển 4 số. Để hạn chế tiêu cực, Cục đã quán triệt người đến trước đăng ký số nhỏ, người đến sau đăng ký số lớn dần.

Để kiểm soát việc đăng ký, tránh nhảy ngắt quãng nhằm tạo cơ hội cho người thân, bạn bè của cán bộ cấp biển có được biển đẹp, lãnh đạo Cục cùng Phòng sẽ thường xuyên kiểm tra.

Việc đấu giá biển số đẹp trong thời gian tới sẽ được thực hiện thế nào?

Theo quan niệm của mỗi người, biển số đẹp có sự khác nhau. Hiện chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc đấu giá những biển số đẹp. Chúng tôi vẫn chờ những hướng dẫn cụ thể từ liên bộ ngành như Tài chính, Công an, Tư pháp để đưa ra phương thức đấu giá sao cho phù hợp.

Theo thông tư của Bộ Công an, kích thước biển số và ký hiệu địa phương vẫn giữ nguyên. Khi đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe chỉ cần viết giấy khai đăng ký xe, không cần phải có đơn, công văn đề nghị đổi, cấp lại đăng ký, biển số như hiện nay.

Đại diện Cục cảnh sát giao thông đường sắt - đường bộ (Bộ Công an) cho biết, việc cấp qua mạng trước mắt chưa thực hiện vì phải chạy thử việc cấp trực tiếp để có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Theo Hoàng Anh - Tiến Dũng
VnExpressSố lượt xem: 277
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website