Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam thành nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Lào

Thứ 3 31/05/2011 15h:06
Việt Nam thành nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Lào
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc và Thái Lan trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Lào.

Bản tin của Cục Xúc tiến đầu tư Lào cho biết, giai đoạn 2000-2010, các công ty Việt Nam đầu tư vào 252 dự án tại Lào, trị giá 2,77 tỷ USD, đưa Việt Nam lần đầu tiên trong 10 năm qua lên vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào một quốc gia.Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Manothong Vongsay tiết lộ trên tờ Vientiane Times hôm thứ Sáu tuần trước (27/5): "Giá trị đầu tư của Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc và Thái Lan kể từ cuối năm ngoái. Một trong những dự án lớn của Việt Nam là dự án phát triển sân Golf trị giá 1 tỷ USD tại Viêng Chăn".Những năm gần đây, doanh nghiệp Việt Nam cũng cũng tham gia vào nhiều dự án khai thác khoáng sản và thủy điện tại Lào, dẫn tới đầu tư vào nước này tăng nhanh.Triển vọng đầu tư tiếp tục sáng sủa sau khi thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Lào được ký kết, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2010, và lên 2 tỷ USD vào năm 2015, và 5 tỷ USD vào năm 2020.Hầu hết hàng xuất khẩu của Lào sang Việt Nam là gỗ, sản phẩm khai khoáng, điện, trong khi sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào là thiết bị máy móc và hàng tiêu dùng.Theo thông tin chi tiết từ bản tin, trong 10 năm trở lại đây, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào 387 dự án, trị giá khoảng 2,71 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các nhà đầu tư lớn vào Lào. Thái Lan đầu tư 276 dự án, trị giá 2,68 tỷ USD.Nước đầu tư lớn thứ tư vào Lào là Hàn Quốc với các dự án trị giá 512 triệu USD, và lớn thứ năm là Pháp với các dự án trị giá 459 triệu USD.Nhật Bản, Ấn Độ và Australia lần lượt đứng ở vị trí thứ sáu, bảy và tám, trong khi Na Uy và Malaysia xếp vị trí thứ chín và và mười.Lĩnh vực nhận được đầu tư lớn nhất tại Lào trong giai đoạn 2000-2010 vẫn là điện, với tổng đầu tư trị giá 4,5 tỷ USD. Lĩnh vực thứ hai là khai khoáng, với giá trị đầu tư 3,2 tỷ USD. Dịch vụ, nông nghiệp và lĩnh vực công nghiệp và thủ công đứng vị trí thứ ba, tư, năm trong các lĩnh vực nhận được đầu tư nước ngoài lớn nhất.Theo thống kê, đầu tư khai thác tài nguyên thiên nhiên vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất, dù chính phủ Lào hết sức khuyến khích đầu tư vào các ngành phi tài nguyên nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững.Đầu năm 2010, Chính phủ Lào đã sửa đổi và ban hành Luật Xúc tiến đầu tư nước ngoài, nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào các lĩnh vực phi tài nguyên. Luật này đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư liên quan đến thuế. quyền sở hữu đất ở tại Lào...Luật cũng xây dựng cơ chế một cửa đối với các công ty nước người xin giấy phép đầu tư vào Lào và đẩy nhanh thủ tục xem xét đề nghị đầu tư.Theo Đình NgânVEF

Số lượt xem: 238
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website