Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tạo môi trường bình đẳng để phát triển khu vực tư nhân

Thứ 7 04/12/2010 14h:49
Tạo môi trường bình đẳng để phát triển khu vực tư nhân
Dù chúng ta luôn nói cạnh tranh bình đẳng, nhưng trên thực tế, các tập đoàn, TCT nhà nước đang được hưởng khá nhiều ưu đãi về nguồn vốn, đất đai, quyền tham gia vào một số lĩnh vực...
Trao đổi bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Phùng Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM cho rằng, để phát triển được khu vực kinh tế tư nhân, cần xây dựng môi trường cạnh tranh bình đẳng.   Ông đã nhắc nhiều tới việc cần xây dựng một môi trường cạnh tranh bình đẳng, nhưng trên thực tế, đây đâu phải là lần đầu tiên điều này được đề cập, thưa ông?

Đúng là đây không phải vấn đề mới. Nhiều văn bản của Nhà nước, hay trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tới đây cũng đã đề cập việc xây dựng một thị trường cạnh tranh bình đẳng. Thậm chí, việc này còn được coi là một đột phá chiến lược. Đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, dường như giữa mục tiêu chiến lược này và những gì diễn ra trong thực tế có chút mâu thuẫn.


Dù chúng ta luôn nói cạnh tranh bình đẳng, nhưng trên thực tế, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang được hưởng khá nhiều ưu đãi về nguồn vốn, đất đai, quyền tham gia vào một số lĩnh vực... Khu vực tư nhân không đặt vấn đề được hưởng ưu đãi hay không, mà chỉ muốn được đối xử bình đẳng.


Vậy theo ông, chúng ta nên bình đẳng như thế nào?


Việc định hướng và điều tiết kinh tế cần được thực hiện qua những chính sách rõ ràng và thực sự công bằng, bình đẳng, áp dụng cho tất cả các thành phần kinh tế. Nên đánh giá vai trò của các thành phần kinh tế qua hiệu quả và những đóng góp cụ thể cho phát triển kinh tế - xã hội, cho ngân sách nhà nước, cũng như khả năng tạo việc làm...


Ông đánh giá thế nào về đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân?


Khu vực kinh tế tư nhân là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Nhiều cơ quan nhà nước, hay trong cả Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XI cũng đã nói như vậy. Tôi cho rằng, tới đây, không nên thành lập thêm, mà nên tiến hành cổ phần hóa các tập đoàn kinh tế quốc doanh hiện tại, nhằm sử dụng cơ chế cạnh tranh của kinh tế thị trường để nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Cùng với đó, nên thành lập các tập đoàn kinh tế tư nhân. Chính phủ cần chủ trì, lập ra chiến lược quốc gia và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân chủ động tham gia và phát triển.


Nhưng thưa ông, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam xem ra chưa đủ sức để có thể có được những tập đoàn lớn?


Có hai điều kiện, cần và đủ, cho việc phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân. Điều kiện cần là việc thành lập các tập đoàn đó phải xuất phát từ nhu cầu, cơ hội trên thị trường và nội lực của bản thân doanh nghiệp. Thực tế là, tất cả các doanh nghiệp, khi được tạo điều kiện tốt, chính sách công bằng, được khuyến khích…, thì sẽ luôn phát triển mạnh hơn, rộng hơn và khi phát triển đến một mức nào đó, họ sẽ có nhu cầu đa dạng hóa ngành nghề, mở thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh, thành lập hệ thống các công ty con, có thể kết hợp ở dạng ngang, hoặc là hạng dọc để phát triển thêm. Khi đó, tự thân các tập đoàn kinh tế tư nhân sẽ được hình thành, dựa trên năng lực và nhu cầu thực sự, chứ không phải là bằng các quyết định mang tính hành chính. Còn điều kiện đủ, đó là Nhà nước phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển bằng khung pháp lý minh bạch, bằng môi trường cạnh tranh bình đẳng.


Phải có cả điều kiện cần và điều kiện đủ để hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân. Thực ra, nếu không có nhu cầu, không có năng lực thực sự, thì cũng không nên đặt vấn đề thành lập tập đoàn. Là tập đoàn hay không không quan trọng. Quan trọng là những doanh nghiệp đó đóng góp thế nào cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.   Theo Nguyên Đức Báo Đầu tư
Số lượt xem: 610
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website