Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lợi thế đang mất dần

Thứ 2 06/12/2010 00h:57
Lợi thế đang mất dần
Nếu cứ tiếp tục tập trung làm hàng giá rẻ, dựa vào lao động rẻ, VN sẽ bị các nước đang phát triển qua mặt.

Đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia quốc tế tại các diễn đàn đầu tư gần đây. VN đạt mức tăng trưởng liên tục trong gần một thập kỷ nhờ dựa vào tài nguyên kết hợp với chính sách hội nhập. Nhưng hiện nay, những lợi thế của VN đang mất dần.Lao động hết rẻ, tài nguyên cạn kiệtChủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại VN (EuroCham), ông Alain Cany, cảnh báo VN không thể mong đợi các lợi thế cạnh tranh hiện tại do mức tăng tiền lương, sự hạn chế của nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn vốn ODA sẽ giảm hoặc không liên tục.Tổng chi phí cho bảo hiểm xã hội của VN sẽ tăng đến 32,5% vào năm 2014. ODA sẽ bị cắt giảm đáng kể do VN đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Chìa khóa để đạt được sự phát triển kinh tế bền vững lâu dài là dịch chuyển từ xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp sang xuất khẩu các sản phẩm có tính giá trị gia tăng cao và phức tạp hơn, đặc biệt là ngành công nghệ có tính sáng tạo.GS Michael Porter đến từ Trường ĐH Harvard, người chủ trì Báo cáo năng lực cạnh tranh VN 2010, cũng nhận định mô hình kinh tế dựa vào xuất khẩu của VN đang bộc lộ rõ những điểm yếu.

Các cụm kinh tế ngành tách rời nhau, không có sự liên kết trong chuỗi sản xuất. Cạnh tranh của nền kinh tế vẫn dựa vào sử dụng nhiều lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên.Với mức tăng trưởng GDP hằng năm từ 6%-7%, tăng trưởng năng lượng sẽ phải lên đến 12%-15%/năm và phải có chính sách thu hút tư nhân mới đáp ứng được nhu cầu về điện.Nếu không biết lựa chọn phân khúc thị trường dựa vào những ngành mình có ưu thế so với các nước khác mà tiếp tục tập trung làm hàng giá rẻ, dựa vào lao động rẻ, VN sẽ bị các nước đang phát triển qua mặt.Hạ tầng không cải thiệnTheo ông Hank Tomlison, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ tại VN, hạn chế về cơ sở hạ tầng của VN vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Vẫn còn những thiếu hụt và chậm trễ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng then chốt, đặc biệt là các con đường nối liền các tỉnh, thành; điện, cảng biển có vị trí chiến lược.Nhiều nhà đầu tư Mỹ đã đến tìm hiểu và quyết định không đầu tư vào VN chính vì sự thiếu thốn của cơ sở hạ tầng. “Khi vẫn giậm chân tại chỗ về vấn đề này, VN đã bị tụt hậu” - ông Hank Tomlison nói.VN cần khoảng 120 tỉ USD để đầu tư cho hạ tầng giao thông và năng lượng trong vòng 5-10 năm tới. Điều quan trọng là VN phải có một chiến lược tầm quốc gia về vấn đề này. Có 11-12 cảng biển tốt, VN sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với có 50-60 cảng biển nhỏ nằm rải rác tại các tỉnh khác nhau.Về thủ tục hành chính, phải mất 5-6 tháng mới được cấp phép đầu tư. Đáng quan ngại là trong khi Đề án 30 đang được nỗ lực thực hiện, thủ tục hành chính khác lại tiếp tục nảy sinh.Cụ thể, cơ chế cấp phép tự động của Bộ Công Thương áp dụng từ tháng 7 khiến thời gian cấp phép bị kéo dài đến 10 ngày, gấp 3 lần so với thời gian cấp phép trung bình...Theo Phương AnhNgười Lao độngSố lượt xem: 358
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website