Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hàn Quốc cam kết tăng 39% vốn ODA cho Việt Nam

Thứ 3 07/12/2010 21h:12
Hàn Quốc cam kết tăng 39% vốn ODA cho Việt Nam
Tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ ngày 7/12, Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục tăng vốn viện trợ phát triển cho Việt Nam trong năm sau và những năm tới.

Sáng 7/12 tại Hà Nội, ông Park Suk Hwan, Đại sứ Hàn Quốc cho biết trong năm tài khóa 2011, nước này cam kết sẽ dành cho Việt Nam 411,8 triệu đôla nguồn vốn hỗ trợ phát triển, tăng 39% so với năm 2010.

Ngoài ra, Đại sứ còn khẳng định Hàn Quốc sẽ liên tục tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho Việt Nam, năm sau cao hơn năm trước, ưu tiên cho các lĩnh vực như y tế, môi trường, dạy nghề và cơ sở hạ tầng. Ông nhấn mạnh rằng theo khảo sát, các dự án ODA của Hàn Quốc tại Việt Nam đều được hoàn thành bằng hoặc vượt chỉ tiêu.

Khi được hỏi về các bất ổn vĩ mô hiện nay tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc nhận định không một quốc gia đang phát triển nào tránh được các khó khăn tương tự. "Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam, với các đường lối chính sách của mình, sẽ dần dần tháo gỡ được các khó khăn hiện nay. Trong thời gian tới, Hàn Quốc, với tư cách là đối tác chiến lược của Việt Nam, sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư tại đây", ông Park Suk Hwan khẳng định.

Sau Hàn Quốc, vào ngày mai các đối tác phát triển khác như Nhật Bản, Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Thế giới sẽ công bố vốn ODA cam kết cho năm 2011. Hồi năm ngoái, tổng số vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà các nhà tài trợ cam kết với Việt Nam đạt con số kỷ lục 8 tỷ USD. Trong đó, Ngân hàng Thế giới và Nhật Bản tiếp tục là những nhà tài trợ lớn nhất.

Phát biểu bên lề hội nghị sáng nay, ông Dương Đức Ưng, Cố vấn Chính sách cấp cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định trong những năm gần đây, vốn DOA liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Ông Ưng cho rằng nhìn chung, việc sử dụng vốn của Việt Nam, trong đó có ODA tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, những scandal như vụ Vinashin phần nào làm ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà tài trợ.

Tuy không đưa ra dự đoán nào về tổng vốn cam kết ODA năm nay, ông Ưng cho rằng nhận vốn vay nhiều chưa hẳn đã tốt. "Khối lượng vốn vay nên làm như thế nào để đảm bảo Việt Nam vẫn có khả năng trả nợ, để nợ công vẫn trong giới hạn an toàn", ông nói.

Hiện nay, nợ nước ngoài chiếm tới 60% trong tổng nợ Chính phủ, trong đó phần lớn từ vốn ODA với các điều khoản ưu đãi. Trong báo cáo sáng nay tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nợ công của Việt Nam hiện chiếm 56% GDP và vẫn trong giới hạn an toàn.

Theo Thanh BìnhVnExpress


Số lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website