Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam sẽ không chỉ là nước nhận viện trợ thụ động

Thứ 3 07/12/2010 17h:08
Việt Nam sẽ không chỉ là nước nhận viện trợ thụ động
Trong thời gian tới Việt Nam cần phải thể hiện nỗ lực cũng như quyết tâm lớn hơn trong một môi trường phát triển mới.
Tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều khuyến nghị thẳng thắn đã được đưa ra nhằm giúp Việt Nam ổn định nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, tránh sự trì trệ của một nước có thu nhập trung bình.

Đánh giá cao việc Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, các nhà tài trợ cũng cho rằng cần chuẩn bị để không phải tiếp nhận viện trợ thụ động nữa.


Mục tiêu mô hình kinh tế hiện đại


Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Suk Hwan nhận định rằng Việt Nam đã vượt qua được những thách thức khó khăn trong thời gian qua để trở thành một nước có thu nhập trung bình, điều đó thể hiện sự lãnh đạo, năng lực của Chính phủ Việt Nam, của người dân và của tất cả các nhà tài trợ và cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam.


Tuy nhiên, Việt Nam sẽ phải chuẩn bị không phải chỉ là một nước tiếp nhận viện trợ thụ động nữa mà cần phải tích cực hơn, đặc biệt là trong chương trình phát triển kinh tế xã hội 2011 -2015 và khuôn khổ về sử dụng ODA trong giai đoạn này.


“Tôi nghĩ, trong thời gian tới Việt Nam cần phải thể hiện nỗ lực cũng như quyết tâm lớn hơn trong một môi trường phát triển mới,” ông Park Suk Hwan nhấn mạnh.


Ghi nhận những thành tựu của Việt Nam, đặc biệt là việc chuyển đổi thành công từ quốc gia có thu nhập thấp thành nước có thu nhập trung bình, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cho rằng việc Việt Nam tích cực chuẩn bị cho chiến lược 10 năm 2011-2020 là bước quan trọng để có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu mô hình kinh tế hiện đại, tránh sự trì trệ của một nước thu nhập trung bình.


Theo bà Kwakwa, để duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh và bền vững, Việt Nam cần có tư duy tiếp cận mới thay vì tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên như hiện nay. Theo đó, cần xây dựng nguồn lực mới có khả năng cạnh tranh; tạo môi trường cân bằng hơn giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng trưởng thân thiện và bền vững hơn về mặt môi trường; có chính sách rộng mở hơn đối với phát triển xã hội nhằm thu hẹp sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn và khoảng cách về giới.


Cũng nhằm đưa ra khuyến nghị giúp Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Đại sứ Mỹ W. Michlak cho rằng các doanh nghiệp Nhà nước phải hoạt động hiệu quả hơn trong việc tiếp nhận các kênh đầu tư cũng như trong việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.


Do vậy, theo Đại sứ, cải cách khu vực nhà nước là yếu tố quan trọng để tăng cường năng xuất và hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần phải chứng tỏ được với các nhà đầu tư quốc tế rằng Việt Nam có thể duy trì được môi trường cạnh tranh bình đẳng.


Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết trong chiến lược phát triển 10 năm tới, Việt Nam sẽ có những mục tiêu đột phá quan trọng là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.


Bộ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công chiến lược kinh tế-xã hội trong 10 năm tới (2011-2020).


Thân thiện với thị trường để bình ổn giá


Trong báo cáo đưa ra tại Hội nghị sáng nay, 7/12, WB nhận định tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đột ngột dâng cao hơn dự kiến trong tháng 10 và 11. Cụ thể, đến cuối tháng 11, tỷ lệ lạm phát 11 tháng đứng ở mức 9,6%. Lạm phát giá lương thực hàng năm lên đến 14,8%, cao nhất kể từ tháng 4/2009.


Trước thực tế lạm phát tại Việt Nam thường gia tăng trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, WB đưa ra dự báo lạm phát cho cả năm 2010 sẽ ở mức 10,5%. Mức này cao hơn nhiều so với mục tiêu 8% mà Quốc hội đề ra trước đó.


"Ở một mức độ nào đó, điều này có thể cho thấy mục tiêu chính sách của Việt Nam có sự thiên vị cố hữu, coi trọng mục tiêu tăng trưởng cao hơn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Đến khi phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn dự kiến, Chính phủ lại phải viện đến các cơ chế hành chính như kiểm soát giá cả, lập quỹ bình ổn giá", WB nhận định.


Vì vậy, nhà tài trợ lớn đồng hành cùng Việt Nam nhiều năm qua này khuyến nghị Việt Nam cần có những chính sách thân thiện hơn với thị trường để bình ổn giá, trong đó bao gồm việc sử dụng nhiều hơn chính sách cạnh tranh và chính sách tiền tệ.


Đại diện nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam thời gian qua, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki cũng bày tỏ lo ngại về lạm phát cao ở Việt Nam như sự mất giá của đồng tiền Việt Nam vì các yếu tố này sẽ tạo ra những khó khăn vì yếu tố khó khăn không chỉ đến từ bên ngoài, mà còn yếu tố bất ổn của nền kinh tế thế giới mà còn cả tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam nữa.


“Chúng tôi mong Việt Nam thông qua những biện pháp có hiệu quả và mạnh mẽ khôi phục lòng tin của các nhà tài trợ vào tiền đồng Việt Nam, ổn định thị trường trong nước và sớm ổn định về mặt tiền tệ,” ông Tanizaki Yasuaki nhấn mạnh.


Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định, trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng, đảm bảo nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh nhằm mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ môi, góp phần tăng trưởng kinh tế.


Thống đốc cũng cho biết thêm, năm 2011, hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt đầu triển khai Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi. Đây là cột mốc quan trọng nhằm đẩy nhanh hơn nữa quá trình đổi mới ngành ngân hàng theo cơ chế thị trường. Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung triển khai xây dựng các văn bản dưới luật để ngày càng hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho hoạt động đối với ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung./.


Theo Minh Thúy Vietnam+
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website