Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cam kết ODA giảm: Thấp không có nghĩa là kém

Thứ 5 09/12/2010 11h:12
Cam kết ODA giảm: Thấp không có nghĩa là kém
Với thực tế Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, các điều khoản cho vay trở nên kém ưu đãi, thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn.

Với 7,9 tỷ USD, số vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà các nhà tài trợ cam kết dành cho Việt Nam trong năm 2011 thấp hơn so với trên 8 tỷ USD của năm 2010.

Dù khác với thông lệ "năm sau cao hơn năm trước" đã diễn ra qua nhiều kỳ Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), nhưng điều này được các nhà tài trợ cho rằng "chứng tỏ Việt Nam đã phát triển tốt hơn."

Thấp không có nghĩa là kém phát triển

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Victoria Kwakwa cho rằng trong bối cảnh Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, tiền tài trợ và các dạng tài chính ưu đãi khác cho Việt Nam sẽ giảm đi. Cùng với đó, các khoản vay với những điều kiện khó khăn sẽ tăng lên. Do vậy, phải bảo đảm vay nợ sẽ được thực hiện một cách trật tự để an toàn nợ trong giới hạn kiểm soát được trong khi không làm ngưng trệ quá trình phát triển.

Giải thích về số tiền mà các tổ chức quốc tế cam kết tài trợ cho Việt Nam năm 2011, bà Kwakwa cho rằng, con số này chứng tỏ Việt Nam đang phát triển và đang trở thành một nền kinh tế giàu có hơn thì cũng không cần thiết có nhiều nguồn vốn từ bên ngoài.

"Điều đó thể hiện Việt Nam đã làm tốt," bà nhấn mạnh.

Đưa ra ví dụ về một số quốc gia khác, kể cả các quốc gia ở châu Âu, sau chuyển đổi, họ cũng cần phải có các kế hoạch bơm các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài vào để chuẩn bị một nền tảng cho quá trình phát triển bền vững, bà Kwakwa cho biết thêm Việt Nam trong tương lai sẽ phát triển và các nhà tài trợ cũng sẽ cùng Chính phủ xem xét lĩnh vực nào cần được hỗ trợ.

"Vì rõ ràng những nguồn viện trợ sẽ giảm đi, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không hỗ trợ nhiều và không có nghĩa là chính sách của Chính phủ Việt Nam sai,” bà Kwakwa khẳng định.

Hiện nay, theo người đại diện của nhà tài trợ lớn này, Việt Nam đang trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình, do vậy với vị thế mới, Việt Nam cũng cần phải có thời gian để có thể huy động những nguồn vốn đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên.

Đồng quan điểm và nhận thức này, về phía nước chủ nhà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cũng cho rằng tuy thấp hơn năm ngoái, nhưng cam kết 7,9 tỷ USD là con số ấn tượng.

Với thực tế Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, các điều khoản cho vay trở nên kém ưu đãi, thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn.

Vì lý do này, Bộ trưởng Phúc nhấn mạnh vốn vay ODA năm nay sẽ được ưu tiên đầu tư cho các dự án phục vụ phát triển kinh tế và có khả năng hoàn vốn.

Vốn ODA sẽ giảm dần trong những năm tới

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, trước đây ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và WB phần lớn lãi suất là ưu đãi và nhiều khoản vay chỉ 0,75%, thời hạn 40 năm. Nhưng sắp tới, Việt Nam sẽ phải chuyển sang vay nguồn vốn kém ưu đãi hơn, thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn.

Điều này hoàn toàn phù hợp với mô hình của một nước có mức thu nhập trung bình.

Đại diện nhà tài trợ đã cam kết dành cho Việt Nam 1,5 tỷ USD, Giám đốc ADB Ayumi Konishi cho biết, số vốn này cũng sẽ thay đổi cơ cấu, trong đó chỉ có 25 triệu không hoàn lại, và khoảng 1 tỷ USD là vốn thông thường. Con số này sẽ dành trực tiếp cho khu vực công và một phần cho quan hệ đối tác công tư.

Ông nó rõ thêm rằng khi Việt Nam đã trở nên giàu có hơn thì rất khó giải thích cho những người nộp thuế của nước tài trợ rằng tại sao vẫn tài trợ cho Việt Nam. Quan điểm này sẽ ngày càng nhiều và sẽ rất khó để cấp những khoản vay không hoàn lại cho Việt Nam. Hiện nhiều đối tác khác cũng muốn hỗ trợ cơ sở hạ tầng, các dự án hỗ trợ đường cao tốc, tàu điện ngầm, tất nhiên không phải các khoản không hoàn lại mà phải trả nợ.

Cho biết về kế hoạch của ADB trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015 sẽ xem xét cho Việt Nam vay khoảng 10 tỷ USD, ông Ayumi Konishi cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề giải ngân. Đến nay, dư nợ của ADB tại Việt Nam còn khoảng 6 tỷ USD, vì các dự án thường mất 5 đến 6 năm và kỳ vọng giải ngân 1 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm vừa qua, Việt Nam giải ngân chưa được nửa tỷ.

Lý do của việc giải ngân chậm, theo ông Konishi, hầu hết các dự án đều bị chậm trong việc triển khai, nhất là những năm đầu và năm thứ hai. Do đó, yếu tố thúc đẩy giải ngân phải là những hoạt động trước khi thực hiện dự án./.

Theo Minh ThúyVietnam+Số lượt xem: 274
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website