Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Xử lý doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá

Thứ 2 20/12/2010 09h:05
Xử lý doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá
Các sở ngành thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin định kỳ về các doanh nghiệp FDI và cung cấp kịp thời, đột xuất khi có yêu cầu.

Trước tình hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục khai báo lỗ mà Báo SGGP đã phản ánh trong loạt bài “Nghịch lý DN báo cáo lỗ”, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức phối hợp với các sở ngành TP gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tư pháp, Cục Hải quan, Công an, Ngân hàng… tìm biện pháp kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá.“Trước nay, Cục Thuế chỉ mới phối hợp với Sở KHĐT trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và mã số thuế, tức chỉ lo “đầu vào” chứ chưa có giải pháp xử lý những doanh nghiệp có “đầu ra” lỗ liên tục. Việc phối hợp với công an chỉ mới xử lý đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, còn đối với hoạt động chuyển giá thì dù thấy có dấu hiệu nhưng vẫn chưa xử lý được trường hợp nào do thiếu quy chế phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời. Hậu quả là nhiều nhà đầu tư liên tục báo cáo lỗ, nhưng cứ hoàn thuế, đến khi hoàn thuế xong thì làm thủ tục giải thể hoặc sáp nhập…” - ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết.Theo đại diện Công an TP, việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với hoạt động chuyển giá thời gian qua gặp vướng mắc là luật chỉ quy định xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân chứ không xử lý đối với pháp nhân.Mà thủ tục truy tố của chúng ta tốn nhiều thời gian, khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thì công ty mẹ ở nước ngoài làm thủ tục kỷ luật người đại diện doanh nghiệp tại VN và buộc người đại diện về nước, trước khi công an có kết luận vi phạm nên không thể xử lý được cá nhân đó.Do vậy, các sở ngành thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin định kỳ về các doanh nghiệp FDI và cung cấp kịp thời, đột xuất khi có yêu cầu. Cụ thể, cơ quan hải quan sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI; Sở KHĐT sẽ cung cấp hồ sơ pháp lý (có bao nhiêu công ty, đóng tại quốc gia nào, hoạt động ra sao…) về nhà đầu tư. Ngân hàng kiểm tra hoạt động chuyển tiền của các doanh nghiệp FDI…Theo H.NiSGGPSố lượt xem: 348
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website