Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Vissan: "Tôi có ý chí của người lính"

Thứ 4 12/01/2011 16h:00
Tổng Giám đốc Vissan: "Tôi có ý chí của người lính"
Tuyển cấp phó giỏi từ bên ngoài vào nhằm kích thích cấp trưởng phát triển hơn là việc làm đầu tiên của ông Văn Đức Mười ngày ngồi vào ghế Tổng Giám đốc Vissan.

Lúc về làm nhân viên Phòng Tổ chức của Vissan năm 1980, Văn Đức Mười là anh lính vừa xuất ngũ, chưa tốt nghiệp đại học. Để ngồi vào vị trí bây giờ, ông phải không ngừng học hỏi, học thầy, bạn và học cả những sinh viên đến thực tập. Hơn 30 năm chứng kiến và trải qua bao thăng trầm cùng Vissan, ông bảo chính ý chí thép của người lính đã giúp ông có được thành công ngày hôm nay.


Tháng 4.2010, Văn Đức Mười từ vị trí Phó Tổng Giám đốc được đề bạt lên làm Tổng Giám đốc. Kế hoạch doanh thu cả năm là 3.000 tỉ đồng. Song đến cuối năm, Công ty đạt doanh thu 3.270 tỉ đồng. Vissan vốn là doanh nghiệp nhà nước, năm 2006, thay vì cổ phần hóa, Công ty được chuyển sang loại hình Công ty TNHH nhà nước một thành viên với hình thức quản lý còn nặng tính bao cấp.


Tuy nhiên, chính cách quản lý hiện đại, dũng cảm tuyển người ngoài vào các vị trí quản lý quan trọng và tận dụng sức mạnh tập thể của Văn Đức Mười đã khiến bộ mặt của Vissan thay đổi đáng kể. Ông bảo cái khó nhất của Công ty không phải tài chính mà là tái cấu trúc cơ cấu kinh doanh, nhân sự để cập nhật nội dung mới và phù hợp với cách quản lý theo cơ chế thị trường.


Trong quá trình tái cấu trúc nhân sự, những vị trí chủ chốt nào được thay đổi để phù hợp với cách quản lý mới?


Tái cấu trúc nhân sự ở đây không có nghĩa thay đổi các vị trí chủ chốt mà là thêm nhân sự để “kích” quản lý cũ. Tôi tuyển các cấp phó từ ngoài vào và dùng họ, những người đã được đào tạo bài bản với nghiệp vụ chuyên môn tốt, để thay đổi nhận thức các cấp trưởng. Các cấp phó mới này luôn thúc đẩy các cấp trưởng phát triển, tìm tòi và sáng tạo hơn nữa.


Năm 2009, khi tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), tôi đã đề xuất Công ty nên khuyến khích các trưởng phòng đi học MBA. Đến nay, đã có 9 trưởng phòng tham gia và Công ty hỗ trợ mỗi người 120 triệu đồng để đóng học phí (180 triệu đồng/người). Thật ra, chiến lược nhân sự của Công ty luôn được thực hiện hằng năm, chỉ khác là khi làm Tổng Giám đốc, tôi thực hiện việc đó một cách mạnh mẽ hơn.


Năm 1990, khi thị trường xuất khẩu Đông Âu bị mất, Vissan đứng trước nguy cơ giải thể. Là trưởng phòng kế hoạch đầu tư khi đó, ông nhận định tình hình thế nào?


Câu chuyện cũ nhưng bài học luôn mới. Tại thời điểm đó, chúng tôi phải chạy ngược chạy xuôi để giải trình với Ủy ban Nhân dân TP.HCM rằng, Vissan là một đơn vị kinh tế kỹ thuật, bắt buộc phải tồn tại. Tôi nghĩ đó là thời kỳ khó khăn nhất của Vissan. Những khó khăn sau này như thiếu trầm trọng nguyên liệu do dịch heo tai xanh, thị trường nội địa khó khăn đều không đáng kể.

Tuy nhiên, nhờ là một công ty nhà nước nên Vissan không khó để huy động vốn làm lại từ đầu?


Nói như vậy cũng không đúng, bởi từ sau ngày đất nước thống nhất, chúng tôi là một trong số ít doanh nghiệp phát triển thị trường xuất khẩu. Khoảng thời gian từ 1985-1990 là thời kỳ hoàng kim của Vissan về làm hàng xuất khẩu sang Đông Âu. Chúng tôi vừa đầu tư 29 tỉ đồng vào một dây chuyền sản xuất hàng lớn thì thị trường này sụp đổ.


Tôi quan niệm đây là trách nhiệm đạo đức của một đơn vị kinh doanh, cho dù vốn bỏ ra là của cá nhân hay Nhà nước thì giá trị đồng tiền cũng không vì vậy mà thay đổi. Cách duy nhất của Công ty lúc đó là hướng về thị trường nội địa. Nhưng tiền đâu để đầu tư tiếp vì trước đó chúng tôi đã đổ vào dây chuyền làm hàng xuất khẩu. Điều may mắn là chúng tôi đã được Quỹ Đầu tư của TP.HCM cho vay và khoảng hơn 3 năm sau, Vissan hoàn trả hết nợ.


Kinh nghiệm của giai đoạn đó giúp gì cho ông khi lên làm thuyền trưởng Vissan?


Điều quan trọng ở đây là nhận thức và tầm nhìn kinh doanh của nhà lãnh đạo trong từng tình huống khó khăn của doanh nghiệp. Năm 1990, do mọi nỗ lực đều nhằm vào mục tiêu cứu doanh nghiệp, chúng tôi không hề để ý đến việc giữ chân người lao động. Hàng loạt cán bộ quản lý đã ra đi bởi tình hình Vissan khi đó xám xịt, ban lãnh đạo chỉ biết bất lực đứng nhìn.


Mọi thắng lợi đều xuất phát từ con người. Theo tôi, là nhà quản trị giỏi mà để mất người là mất luôn động lực phát triển. Vissan vốn là công ty nhà nước với đội ngũ quản lý cũ, chúng tôi tuyển thêm quản lý mới bên ngoài vào để họ tạo động lực thúc đẩy cho nhau nhưng thực chất là muốn thay đổi tư duy bao cấp, tiến tới sự phát triển năng động và bền vững.


Công ty vừa khai trương cửa hàng bán lẻ thứ 70 nhưng theo quan sát của chúng tôi, kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ của Vissan không thành công như mong đợi?


Chuỗi cửa hàng bán lẻ của Vissan đóng nhiều vai trò khác nhau chứ không chỉ kinh doanh. Đó là nơi xây dựng thương hiệu, tham gia bình chương trình bình ổn giá thị trường và quan trọng nhất là nơi tiếp nhận thông tin thị trường, chuyển về phòng nghiên cứu và phát triển để nghiên cứu, cho ra sản phẩm mới, tốt và phù hợp thị trường hơn. Sản phẩm mới của chúng tôi xuất phát từ thông tin của người tiêu dùng ở các cửa hàng này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ định dạng lại hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm theo mô hình hiện đại và hướng tới nhượng quyền.

Tham gia chương trình bình ổn giá thị trường trong lúc giá nguyên liệu đầu vào tăng, đặt biệt là tháng giáp tết, giải pháp Công ty đưa ra là gì?


Đây là khó khăn lớn đối với Công ty và cũng là áp lực cho các phòng ban từ những tháng cuối năm 2010. Giá nguyên liệu đầu vào đến nay đã tăng 30% so với thời điểm chúng tôi bắt đầu tham gia bình ổn giá (chương trình sẽ kéo dài đến ngày 31.3.2011). Để giải quyết khó khăn, Công ty sẽ tạo nguồn nguyên liệu đầu vào bằng chăn nuôi có truy xuất nguồn gốc, cung cấp thực phẩm an toàn theo quy trình “từ trang trại đến bàn ăn”.


Mặt khác, chúng tôi phải nghiên cứu nhiều công thức để cho ra sản phẩm mới nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, giảm tối đa lãng phí trong sản xuất và mở rộng thị trường. Trong thực tế, khi làm tốt chiến lược đẩy mạnh thị trường, sản lượng tăng gấp đôi so với cùng thời điểm của năm trước, chúng tôi vẫn bảo đảm được lợi nhuận.


Hiện nay, Vissan không gặp khó về nguyên liệu mà ngược lại còn khá chủ động. Năm 2011, Công ty dự kiến đạt doanh thu 3.600 tỉ đồng và lợi nhuận 120 tỉ đồng, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Còn thực tế vào lúc này, chúng tôi tập trung đầu tư cho việc định dạng lại thương hiệu và mở rộng thị trường.


Cách đây 3 năm, Vissan có đề cập đến dự án xây dựng một cụm công nghiệp chế biến thực phẩm tại Bến Lức (Long An). Dự án đến nay vẫn còn trên giấy?


Không phải 3 năm mà có thể lâu hơn. Do kế hoạch chưa được đề cập đến nơi đến chốn và vướng phải cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua nên tiến độ dự án bị chậm lại. Dự kiến dự án sẽ được động thổ vào ngày 1.11.2011. Với vốn đầu tư khoảng 2.630 tỉ đồng, diện tích hơn 22 ha, đây có thể sẽ là cụm công nghiệp chế biến thực phẩm lớn nhất Việt Nam, chính thức hoạt động vào năm 2014.


Một câu hỏi về cá nhân. Một số trưởng phòng của Công ty cho biết ông có khả năng diễn thuyết tiếng Anh rất lưu loát?


Cách đây 9-10 năm, những lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam biết tiếng Anh rất ít. Tôi nằm trong số đó nên may mắn giành được nhiều học bổng đi đào tạo tại các nước Thụy Sĩ, Nhật, Mỹ về chuyên môn lẫn quản trị. Cái khó ban đầu của tôi là tuy nghe và nói tiếng Anh tạm ổn ở Việt Nam nhưng ra nước ngoài lại nghe không kịp nên không dám có tiếng nói tranh luận trong các buổi học. Sau này, qua quan sát, tôi mới hiểu cái dở của người Việt mình lúc ra nước ngoài là ngại ngoại ngữ kém nên không đủ tự tin và không dám nói.


Và khi nhìn vào màu lá cờ tổ quốc đặt trên bàn học viên các nước, tôi biết mình phải vượt qua chính mình, phải dám nói và không sợ sai. Làm kinh doanh cũng vậy, phải vượt qua cái ngưỡng vô hình của chính mình mới mạnh được.   Theo Hằng Nga Nhịp cầu đầu tư
Số lượt xem: 219
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website