Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

“Muốn lên sự nghiệp lớn thì phải năng la cà”

Thứ 6 14/01/2011 11h:00
Cách trả lời hóm hỉnh, hài hước của ông Nguyễn Thành Nam (CEO của FPT) khiến hội trường đại học Kinh tế Quốc dân hào hứng với những tràng cười vui vẻ.

Trong buổi giao lưu “Bí mật CEO”, ông Nguyễn Thành Nam –Tổng giám đốc tập đoàn FPT và bà Phạm Minh Hương –Chủ tịch HDQT Vndirect- đã cùng chia sẻ kinh nghiệm chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo ông Nam thì chính tinh thần lạc quan sẽ giúp nhân viên tin tưởng vào lãnh đạo trong những lúc khó khăn. Kinh nghiệm cho thấy nhân viên sẽ cảm thấy yên tâm khi lãnh đạo luôn “tươi cười”. Trong bước đường kinh doanh nhiều lần vấp phải khó khăn nhưng do tinh thần lạc quan và quyết tâm Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam đều vượt qua.Nhiều bài học kinh doanh được ông Nam rút ra từ thực tiễn, như câu chuyện “cạnh tranh bằng sở trường” khi trên máy bay về nước sau lần xuất khẩu phần mềm thất bại ở thị trường Mỹ. Điều ông Nam thấy tâm tắc khi làm giám đốc là được quản lý thời gian của mình. Ông tận dụng cơ hội đó để đi “ngó nghiêng” xem người ta làm thế nào. Chia sẻ điều đó ông dẫn chứng luôn câu nói vui ở FPT khi lãnh đạo ra ngoài là: “Muốn lên sự nghiệp lớn thì phải năng la cà”. Trong sự nghiệp lớn của mình vị Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam cũng từng “la cà” 1 năm trước khi về Fsoft làm giám đốc để thực hiện mong muốn xuất khẩu phần mềm.

Khác với ông Nam chung thủy với FPT từ khi thành lập, bà Phạm Minh Hương có con đường khởi nghiệp theo bà là “may mắn”. Bắt đầu là giáo viên chuyên ngành điện tử bà Hương chuyển sang Citibank làm nhân viên phụ trách giải quyết các vấn đề tin học. Cơ duyên đến khi bà Hương đề nghị chuyển vị trí công việc, giám đốc Citibank lúc đó đã đồng ý cho bà sang bộ phận Treasurer và tại đó bà phát huy tài năng bằng quyết định chính xác, quyết đoán. Bà Hương tự hào kể rằng lúc đó khối Thị trường vốn và kinh doanh tiền tệ đem lại đến 40% lợi nhuận cho ngân hàng

Những khởi đầu thuận lợi, những may mắn trong khởi nghiệp đã có lúc khiến bà Hương cảm thấy mình “giỏi giang”, “tự tin” đặt ra nhiều mục tiêu khi thành lập Vndirect. Đúng lúc đó cơn bão khủng hoảng tài chính 2008 ập đến,con thuyền non trẻ Vndirect tưởng chìm khiến bà Hương từng nghĩ đến việc “bán công ty với giá 1 USD” để giải thoát khỏi trách nhiệm nặng nề. Tuy nhiên khi xác định lại là phải “tồn tại”, mục tiêu ngắn phù hợp với điều kiện, triết lý thực hiện “uớc mơ bằng con voi, làm chỉ như con kiến” thì Vndirect dần thoát khỏi khó khăn và phát triển như hôm nay

Quan điểm của bà về CEO giỏi là người phải “rủ được những người giỏi lên con thuyền của mình”. Bà Hương cho rằng CEO giỏi không phải là người giỏi chuyên môn nhất mà là người biết ai giỏi nhất để thu hút về công ty. Ông Nam cũng chia sẻ quan điểm này và có kinh nghiệm ông từng áp dụng là trả lương cho nhân viên giỏi hơn lương giám đốc của mình để giữ người tài khi công ty khó khăn.

Chia sẻ về “Bí mật của CEO” bà Phạm Minh Hương nói: “CEO của doanh nghiệp là vị trí cô đơn và chịu nhiều hi sinh”. Ông Nguyễn Thành Nam thì cho rằng “đam mê và đi đến cùng đam mê sẽ thành công” và đã “vấp ngã thì phải biết đứng dậy”.Sơn TùngSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website