Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

SCIC sẽ quản lý vốn tại các tổng công ty, tập đoàn

Thứ 2 18/07/2011 19h:28
SCIC sẽ quản lý vốn tại các tổng công ty, tập đoàn
Mục tiêu của SCIC trong thời gian tới không đơn thuần chỉ là đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà còn là công cụ, một kênh truyền vốn chủ động của chính phủ.
[if gte mso 10]>

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong tương lai sẽ “từng bước tiếp nhận quản lý vốn và đại diện chủ sở hữu tại các tổng công ty 90, 91 và các tập đoàn kinh tế nhà nước”, đó là một trong những thông điệp từ Bộ trưởng Tài chính, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị SCIC, ông Vũ Văn Ninh.

Ông Vũ Văn Ninh nói tại Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của SCIC, diễn ra ngày 18-7 tại Hà Nội, rằng một trong những nhiệm vụ được giao của SCIC sắp tới, là “xây dựng và thực hiện mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp tiếp nhận, giúp Chính phủ thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, từng bước tiếp nhận quản lý vốn và đại diện chủ sở hữu tại các tổng công ty 90, 91 và các tập đoàn kinh tế”.

Cũng theo ông Ninh, SCIC sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc bán vốn tại những doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ để tập trung nguồn lực này vào những lĩnh vực có tác động quan trọng đối với nền kinh tế, những lĩnh vực chi phối hoạt động của nền kinh tế nhằm giữ được vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước.

Định hướng phát triển của SCIC đến năm 2020 là trở thành tập đoàn đầu tư chiến lược của Chính phủ thực hiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực quan trọng. Tức là, mục tiêu của SCIC trong thời gian tới không đơn thuần chỉ là đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà còn là công cụ, một kênh truyền vốn chủ động của chính phủ. Tổng giám đốc SCIC Lại Văn Đạo cho biết: “SCIC sẽ tăng vốn điều lệ, từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách, xây dựng hệ thống quy trình nghiệp vụ, tổ chức bộ máy và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế”.

Tính đến nay, SCIC đã đầu tư vào nền kinh tế đã đạt trên 6.000 tỉ đồng. Vốn được giải ngân dưới các hình thức như: mua cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp, góp vốn thành lập doanh nghiệp mới, đầu tư tăng vốn tại các doanh nghiệp có lợi thế trong sản xuất kinh doanh với vai trò cổ đông nhà nước, đầu tư dự án trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao...

SCIC đã hợp tác với Tập đoàn Điện lực (EVN) đầu tư các dự án điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh, Thác Bà, Hải Phòng và Quảng Ninh, đang xúc tiến phối hợp với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế để triển khai các dự án trọng điểm như thủy điện Lai Châu, cảng hàng không quốc tế Long Thành...

5 năm và những con số

- Tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 doanh nghiệp

- Bán vốn tại gần 520 doanh nghiệp, trong đó bán hết vốn tại 466 doanh nghiệp với giá trị sổ sách bán vốn khoảng 1.280 tỉ đồng.

- Số tiền thu về đạt khoảng 2.770 tỉ đồng, gấp 2,17 lần so với mệnh giá.

- Lợi nhuận sau thuế năm 2010 đạt 2.282 tỉ đồng, tăng trên 20 lần so với năm 2006.

- Tổng giá trị vốn nhà nước theo giá trị sổ sách do SCIC quản lý hiện trên 15.000 tỉ đồng.

Theo Hồng PhúcThời báo Kinh tế Sài GònSố lượt xem: 226
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website