Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Góp vốn bằng quyền khảo sát khai thác mỏ, bao giờ có tiền lệ?

Thứ 5 20/01/2011 14h:20
Góp vốn bằng quyền khảo sát khai thác mỏ, bao giờ có tiền lệ?
Theo HNX, từ khi có kết quả khảo sát đến khi được cấp giấy phép khai thác thường mất từ 1,5 đến 2 năm. Chưa có quy định cụ thể khoảng thời gian đó phải xử lý thế nào.

Trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp niêm yết trên HNX ngày 19/1/2010, Công ty cổ phần Vinavico (Mã: CTA) có đề cập đến vướng mắc của CTA nói riêng và nhiều công ty khai khoáng nói chung trong việc góp vốn cổ phần bằng quyền khai thác mỏ.Cụ thể, CTA có cổ đông sáng lập là công ty cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Khai thác mỏ Vinavico (Mã: CTM) muốn góp vốn bằng quyền khai thác khoáng sản. Việc góp vốn bằng quyền khai thác khoáng sản được luật khoáng sản cho phép.Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bộ tài nguyên và môi trường, Cục điều chế khoáng sản đã chấp thuận nhưng khi xin số lượng cổ phiếu được góp vốn thì Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đều lúng túng trong xử lý vì chưa có tiền lệ.CTA kiến nghị UBCKNN, sở HNX quan tâm giải quyết trường hợp cụ thể của mình để công ty thuận lợi hơn trong kinh doanh và sản xuất cũng như tạo tiền lệ cho các trường hợp rộng hơn như góp vốn bằng định giá các tài sản phi vật chất như thương hiệu…sẽ được giải quyết.Vấn đề của công ty cổ phần Vinavico đã được ông Trần Văn Dũng–Giám đốc HNX trả lời khá cụ thể. Theo ông Dũng, hiện nay các văn bản pháp luật của Việt Nam về việc này chưa thật sự rõ ràng. Đối với các doanh nghiệp có được quyền khai thác thì muốn được khai thác phải có giấy phép khai thác. Chỉ khi có giấy phép khai thác thì mới xác định được giá trị để góp vốn. Nếu mới chỉ có giấy phép khảo sát khai thác thì chưa có quy định cụ thể.HNX cũng đã khảo sát qua các đơn vị khai khoáng thì thấy rằng từ khi có kết quả khảo sát đến khi được cấp giấy phép khai thác thường mất từ 1,5 đến 2 năm. Khoảng thời gian đó sẽ phải xử lý thế nào thì cũng chưa có quy định. Vì vậy HNX đã phản ánh việc này lên UBCK và các cơ quan thẩm quyền cao hơn để có được phương án xử lý triệt để vấn đề này cho các doanh nghiệp khai khoáng. Từ đó tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp tốt hơn.Cao SơnSố lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website