Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam tâm sự về ngày Tết Việt

Thứ 4 02/02/2011 15h:14
Ông chia sẻ những suy nghĩ trên cương vị lãnh đạo một định chế tài chính danh tiếng thế giới tại Việt Nam.

Vui vẻ, hóm hỉnh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) LOUIS TAYLOR chia sẻ những suy nghĩ trên cương vị lãnh đạo một định chế tài chính danh tiếng thế giới tại Việt Nam. Ông cũng bày tỏ cảm nhận thú vị về Tết cổ truyền của người Việt và tỏ ra hiểu biết cả về lĩnh vực… hoa hậu!

Vit Nam thuc "Câu lc b 7%"

Ông có th chia s đôi chút v nhng ngày đầu tiên ca ông ti Vit Nam, k t khi ông nhm chc Tng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Vit Nam vào đầu tháng 11/2010?

Những ngày đầu tiên của tôi ở Việt Nam quả thực là trải nghiệm rất thú vị, cả trong công việc và trong cuộc sống.

Trong công việc, tất nhiên, tôi còn nhiều điều phải tìm tòi, học hỏi hơn nữa, nhưng chúng tôi đang có những sản phẩm và dịch vụ tốt dành cho khách hàng; nhân viên làm việc hăng say và có trách nhiệm. Đó là những điều kiện thuận lợi để chúng tôi phục vụ khách hàng Việt Nam tốt hơn nữa trong tương lai. Thêm vào đó, đây là thời điểm có nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng, cũng như nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi dự định sẽ đầu tư một lượng vốn lớn để góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.TGĐ Louis Taylor: "Chúng tôi cũng đánh giá Việt Nam sẽ là một trong 3 quốc gia có sự tăng trưởng tốt nhất tại châu Á."

Về cuộc sống, cả vợ và 3 con nhỏ của tôi đã chuyển sang Việt Nam và hiện đang sống tại TP.HCM. Cháu lớn 12 tuổi, cháu thứ hai 10 tuổi và cháu út 7 tuổi. Gia đình chúng tôi đã đi thăm thú được nhiều danh lam thắng cảnh ở Đà Lạt, Hội An, Quy Nhơn và sắp tới là Phú Quốc. Bọn trẻ rất thích thú với trường học ở Việt Nam. Con gái nhỏ của tôi rất có khiếu ngoại ngữ, cháu đã học được một số từ tiếng Việt và kết bạn với mấy bạn Việt Nam. Chúng tôi cũng rất thích các món ăn Việt.

Tóm lại, đây là thời điểm rất tuyệt vời, cho tôi, cho Ngân hàng Standard Chartered và cho cả nền kình tế Việt Nam. Tôi rất hân hạnh và háo hức với một cuộc sống mới tại đây!

Là mt chuyên gia ngân hàng nước ngoài, đến t mt nn kinh tế, tài chính phát trin, cm nhn riêng ca ông đối vi nn kinh tế, tài chính và hot động ca các ngân hàng Vit Nam là gì?

Chúng tôi xác định có một nhóm các quốc gia thuộc "Câu lạc bộ 7%", là nhóm được dự đoán có nền kinh tế tăng trưởng 7% mỗi năm trong vòng 10 năm tới. Đó là mức tăng trưởng rất ấn tượng và Việt Nam cũng nằm trong nhóm đó. Điều này cho thấy, đây là thời điểm tuyệt vời để Việt Nam phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết mà các bạn cũng đã biết, như lạm phát, niềm tin vào sự ổn định của thị trường tiền tệ hay thâm hụt cán cân thương mại... Dù vậy, Standard Chartered vẫn lạc quan về nèn kinh tế Việt Nam và nhìn thấy nhiều cơ hội phát triển tại đây.

Những định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã cho chúng tôi nhiều niềm tin và kỳ vọng vào sự phát triển của nền kinh tế trong năm 2011. Chúng tôi cũng đánh giá Việt Nam sẽ là một trong 3 quốc gia có sự tăng trưởng tốt nhất tại châu Á.

Ngành ngân hàng Việt Nam còn non trẻ và đang phát triển mạnh mẽ. Tiềm năng phát triển của ngành ngân hàng Việt Nam vẫn đang ở phía trước.

Vy Standard Chartered Vit Nam có nhng thách thc gì khi hot động ti Vit Nam và kế hoch phát trin ca Ngân hàng ti Vit Nam thi gian ti thế nào, thưa ông?

Thử thách đầu tiên của chúng tôi là dù có nhiều sản phẩm tốt, tiện ích nhưng khách hàng vẫn chưa biết đến nhiều. Ưu tiên của chúng tôi là giúp khách hàng biết đến những sản phẩm đó.

Thứ hai là, còn nhiều khách hàng doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu lớn về vay ngoại tệ. Với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại và hoạt động xuất nhập khẩu như Việt Nam, theo tôi cần có thêm chính sách để cải thiện khả năng tiếp cận vốn vay ngoại tệ cho doanh nghiệp.

Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai các sản phẩm tiện ích, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam, kể cả các giải pháp kinh doanh và sản phẩm đầu tư. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn phục vụ khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa nhiều hơn nữa, họ sẽ là những doanh nghiệp lớn trong tương lai.

Kinh nghiệm của chúng tôi tại các thị trường đang phát triển cho thấy, ngành ngân hàng thường tăng trưởng hơn gấp đôi tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế. Chúng tôi sẽ thất vọng nếu ngân hàng của chúng tôi không đạt được mức tăng trưởng nhanh hơn gấp nhiều lần tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Gió vẫn thổi và chúng ta vẫn tiến lên phía trước

góc nhìn ca mt chuyên gia, theo ông, chính sách tin t ca Vit Nam năm 2011 nên ni lng hay tht cht?

Về dài hạn, tôi cho rằng, đối với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại như Việt Nam, thì chính sách tiền tệ nên được nới lỏng, tất nhiên phải có lộ trình, theo từng bước hợp lý.

Trong ngắn hạn, các bạn nên tập trung vào việc thiết lập và hoạch định các chính sách phục vụ mục tiêu lâu dài là từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo tôi, thách thức của thị trường tiền tệ và nền kinh tế Việt Nam trong năm 2011 là những vấn đề không chỉ của riêng Việt Nam, mà là vấn đề toàn cầu. Đó là sự thiếu niềm tin vào thị trường tiền tệ, sự bất ổn của đồng USD và Euro.

Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan tin rằng, tình hình kinh tế và thương mại của Việt Nam sẽ diễn biến tốt. Những khó khăn sẽ chỉ như những cơn gió thổi lại chúng ta, gió có thể mạnh, nhưng chúng ta vẫn cứ tiến lên phía trước.

Ông có th nêu c th hơn cái nhìn lc quan ca ông v nn kinh tế Vit Nam?

Tôi tin tưởng rằng, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không chỉ giữ vững, mà còn có sự tăng trưởng, đưa Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của khu vực và châu Á.

Một lý do khiến tôi lạc quan là thu nhập cá nhân của người Việt Nam đang tiếp tục tăng, điều này cho thấy nấc thang mới của sự phát triển. Ví dụ, khi có thu nhập 1.000 USD, bạn tính mua xe máy; khi có thu nhập 10.000 USD bạn tính mua ô tô, nhưng khi có thu nhập 300.000 USD hay nhiều hơn, bạn tính sẽ mở công ty, hoặc đầu tư và cần được hỗ trợ bởi những dịch vụ tài chính từ ngân hàng. Chắc chắn, sẽ có cơ hội tăng trưởng tốt cho ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Vậy với tư cách là một nhà đầu tư nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam, ông mong muốn gì ở các nhà hoạch định chính sách và điều hành, thực thi chính sách tại Việt Nam?

Tôi cho rằng, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều muốn có các chính sách đảm bảo sự ổn định và nâng cao niềm tin vào thị trường tiền tệ, để từ đó, có thể kiểm soát được lạm phát.

Điều quan trọng thứ hai mà chúng tôi mong muốn là Việt Nam tiếp tục tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cạnh tranh như vậy đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ được phục vụ ngày càng tốt hơn.

Niềm vui giản dị ngày Tết Việt

C gia đình ông đã sang sng và làm vic Vit Nam, ông và gia đình đón ch ngày Tết Vit Nam như thế nào?

Tôi nghĩ, ngày Tết cổ truyền Việt Nam là một dịp lễ tuyệt vời. Tôi rất hiểu ý nghĩa quan trọng của ngày Tết đối với người Việt Nam, vì ở nước Anh quê hương tôi, chúng tôi cũng có lễ hội mang tính chất truyền thống như vậy. Chúng tôi rất trân trọng những dịp lễ như vậy, bởi đây là thời gian chúng ta sum vầy với gia đình và bạn bè, cùng ngồi lại suy nghĩ về những việc đã làm trong năm qua và đặt ra những quyết tâm cho năm mới. Tết cổ truyền của Việt Nam thực sự là món ăn tinh thần của mỗi người.

Ngày Tết còn có những niềm vui giản dị, như được ăn những món ăn ngon với gia đình, bạn bè; hay cùng nhau đi du lịch, thăm thú đâu đó. Tôi đặc biệt ấn tượng với phong tục người Việt Nam thường đi chúc Tết gia đình, họ hàng, bạn bè và hàng xóm để chúc nhau một năm mới hạnh phúc, an lành.

Thời khắc Giao thừa, bước sang năm mới, người Việt Nam thường cầu chúc những điều tốt lành cho bản thân và gia đình, bạn bè. Mong muốn của ông trong thời khắc ấy là gì?

Câu trả lời của tôi cũng như bất cứ ai khác thôi. Tôi mong muốn gia đình, bạn bè tôi và tất cả mọi người đều có sức khỏe, sự giàu có về vật chất và tinh thần! Lời ước của tôi cũng giống như câu trả lời của các cô gái đi thi hoa hậu, khi được hỏi sẽ ước gì nếu trở thành hoa hậu, các cô gái đều trả lời rằng, mong muốn hòa bình cho thế giới! Nói vui như vậy, nhưng quả thực, đó là điều tôi mong muốn cho một năm mới đến! Chúc mừng năm mới Việt Nam!

Theo Báo Đầu Tư
Số lượt xem: 245
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website