Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Hùng Cá-Khởi nghiệp từ khai thác cá

Thứ 5 10/02/2011 08h:29
Nuôi cá da trơn là thế mạnh của Đồng Tháp cũng như các tỉnh ĐBSCL.

Nuôi cá da trơn là thế mạnh của Đồng Tháp cũng như các tỉnh ĐBSCL. Nhiều người đã trở nên khấm khá và đã góp phần làm rạng danh nghề cá Việt Nam, chúng tôi muốn nói đến anh Trần Văn Hùng mà người dân quen gọi là Hùng Cá.


Khởi nghiệp từ khai thác cá

Biệt danh Hùng Cá có lẽ xuất phát từ sản lượng khai thác và nuôi trồng hàng đầu của anh ở vùng Hồng Ngự này. Anh nói: “Tui ăn học ít, 16 tuổi đã theo ba lênh đênh khắp vùng đầu nguồn để bám theo nghề “bà cậu”. Hồi đó, nhỏ tuổi nhưng tui làm được". Rồi Hùng nói chắc nịch: “Một mình tui bắt 1 năm không dưới 200 tấn cá”. Mới chỉ ở tuổi 22, anh đã dám đứng ra đấu thầu khai thác cùng lúc hàng chục km kênh rạch ở vùng này, rồi sang tỉnh PreyVeng (Campuchia) ký hợp đồng khai thác cá bên đó. Đó là chuyện của năm 1995 trở về trước.


Tích lũy được số vốn trong tay, đến năm 1996, Hùng Cá đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang nuôi cá bè. Trong số đoàn bè 500 chiếc của Hồng Ngự vào thời này thì đoàn bè của Hùng Cá đã hơn chục chiếc, bè lớn nhất có khả năng nuôi 120 tấn/vụ, còn bè nhỏ nhất nuôi được 60 tấn/vụ, chiếm 25% sản lượng cá bè của huyện Hồng Ngự vào thời này.


Mỗi tháng, đoàn bè này xuất bán 100 tấn cá nguyên liệu cho các nhà máy xuất khẩu, tháng cao điểm lên đến 300 tấn. Làm sao nuôi được sản lượng lớn ở thời điểm khi mà khủng hoảng thừa cứ lặp đi lặp lại liên tục? Hùng Cá thố lộ: “Nhờ sự trợ vốn, bao tiêu của xí nghiệp mà gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn, phát triển đoàn bè. Nhiều lúc xí nghiệp thiếu cá nguyên liệu cũng đành “bóp bụng” vớt cá “non” lên cung ứng cho xí nghiệp để đảm bảo đúng hợp đồng xuất khẩu. Câu nói được anh lặp lại nhiều lần: “Cái gì cũng phải có trước có sau”.


Thời đó, chỉ với cám tấm, cá vụn, với chục chiếc bè và vài hecta ao nuôi mà doanh số bán ra của Hùng Cá đã đạt đến con số 1 triệu USD/năm.


Bước ngoặt…


Thời điểm đáng nhớ là giữa năm 2003, khi Đồng Tháp chủ trương phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ở vùng bãi bồi, Hùng Cá đã mạnh dạn đầu tư nạo vét 34 ha đất cồn thuộc xã Tân Thạnh và Tân Bình thuộc huyện Thanh Bình để nuôi cá. Ai thấy Hùng Cá làm cũng đều cười vì cho rằng sẽ khó trở thành hiện thực nhưng chỉ sau 4 tháng dãy ao nuôi đầu tiên rộng 19 ha thuộc ấp Nam, xã Tân Thạnh hoàn thành trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.


Trên dãy ao nuôi dài gần 1,5 km, Hùng Cá chia làm nhiều quầng nuôi, mỗi quầng rộng 60-70 mét, dài 100-120 mét, được phân cách bởi tấm lưới thép. Nguồn nước bạc thông thoáng kết hợp với thức ăn viên công nghiệp, tấm, cám, cá biển . . .mà ao nuôi cá ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, thịt cá trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, bán được giá và chi phí nuôi giảm. Thạc sĩ Dương Nghĩa Quốc, phó GĐ Sở Nông nghiệp-PTNT Đồng Tháp nhận xét: “Chuyển từ nuôi bè sang nuôi ở vùng bãi bồi là sự nhạy bén trong tư duy của Hùng Cá và định ra được hướng làm ăn mới”.


Hiện nay, diện tích nuôi cá da trơn ở vùng bãi bồi của Hùng Cá đã lên đến 60 ha. Không dừng lại con số đó, Hùng Cá còn hợp đồng khai thác hơn 140 ha mặt nước vốn là những nơi bị bỏ trống do lấy đất làm đường và cụm tuyến dân cư thuộc các huyện Hồng Ngự, Tam Nông và Thanh Bình. Với 2 vụ nuôi, năm 2007 này sản lượng cá nuôi của Hùng Cá đạt khoảng 30.000 tấn cá nguyên liệu, chiếm khoảng 15% sản lượng cá da trơn của Đồng Tháp.


Để quản lý được những trại nuôi với sản lượng lớn, Hùng Cá lo toàn bộ chi phí, người phụ trách quầng nuôi, ao nuôi lo nhân công chăm sóc và báo cáo tình hình phát triển của cá hàng ngày, kết quả được hưởng cao hay thấp tùy thuộc vào kết quả chăm sóc đàn cá sau khi trừ tất cả chi phí, nhờ vậy mà kích thích được người nuôi tận tụy với công việc. Dạo quanh các trại nuôi xem nhân công đang tất bật với công việc, Hùng Cá nhớ lại: “Lúc khởi công tôi cũng hơi “run” vì vốn đổ vào quá lớn nhưng tôi tin sẽ làm được”. Rồi anh nói một cách tâm đắc: “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”


Vươn ra biển lớn…


Nhược điểm lớn nhất của nghề nuôi cá da trơn ở ĐBSCL là tình trạng khủng hoảng thừa cứ lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho nghề nuôi luôn bấp bênh. Muốn bán được, người bán phải tự hạ giá, làm giá cá rớt thảm hại, người nuôi lỗ nặng và Hùng Cá cũng không ngoại lệ “nhiều lúc rơi nước mắt vì cá nuôi đến thời điểm bán mà không ai mua, càng nuôi neo lại cá càng hao hụt. Còn bán thì bán thiếu, 5-7 tháng mới lấy được tiền”, Hùng Cá ngao ngán.


Để chủ động trong việc nuôi, cũng như để tự cứu mình, bước đi táo bạo của Hùng Cá là thành lập Công ty TNHH Hùng Cá. Tháng 4/2006, Hùng Cá đã đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến thủy sản công suất chế biến 45.000 tấn cá nguyên liệu/năm ngay tại khu công nghiệp và vùng nguyên liệu huyện Thanh Bình và nhà máy đã chính thức hoạt động vào đầu năm 2007. Là người chuyên nuôi cá, nay đầu tư sang lĩnh vực chế biến, làm sao có đủ khả năng để bước vào thương trường với 1 cuộc chơi lớn?


Hùng Cá tự tin nói: “Tất cả đều mới nên phải vừa học, vừa làm và tôi tin là tôi sẽ làm được nhưng muốn thực hiện được thì phải đợi các con khôn lớn”. Hùng Cá có 3 người con trai tuổi không quá 30 nhưng tất cả đều là những cộng sư đắc lực.


Để không bị lúng túng khi nhà máy đi vào hoạt động, lúc khởi công cũng là lúc Hùng Cá thuê hẳn 2 nhà máy chế biến thủy sản ở An Giang để kéo “quân” sang đó vừa chế biến cá xuất khẩu, vừa tìm khách hàng,vừa để luyện tay nghề. Hùng Cá nói: “Đây là bước tập dượt quan trọng và có ý nghĩa rất lớn cho vận hành nhà máy mới sau này”. Đến cuối năm, công suất chế biến của nhà máy thủy sản Hùng Cá đạt khoảng 100 tấn/ngày, giải quyết việc làm cho 1.300 lao động, trong đó có 300 lao động có trình độ từ trung cấp đến đại học chuyên ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản, cùng với hàng trăm lao động tại các trại nuôi. Thế là các sản phẩm thủy sản chế biến của Hùng Cá đã có mặt ở thị trường Mỹ, các nước châu Âu và châu Á.


Không dừng lại ở đó, bước sang năm 2008, Hùng Cá cho biết, anh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng kho lạnh 10.000 tấn và nhà máy chế biến thức ăn thủy sản công suất 80.000tấn/năm để chủ động hơn trong khâu chế biến xuất khẩu và khép kín qui trình sản xuất từ ao nuôi đến chế biến và xuất khẩu. Với những bước đi phù hợp, tin chắc rằng, thương hiệu Hùng Cá sẽ vươn xa, góp phần vào việc phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản ở địa phương.


Theo Báo Đồng Tháp/ Tạp chí thủy sản


Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website