Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nặng gánh gọng kìm tỷ giá – lãi suất

Thứ 2 14/02/2011 10h:00
Doanh nghiệp nặng gánh gọng kìm tỷ giá – lãi suất
Các doanh nghiệp đang tỏ ra hết sức thận trọng để cân nhắc sử dụng đồng vốn sao cho có lợi nhất.

Ông Nguyễn Văn Ký, tổng giám đốc Agrifish An GiangMặc dù ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh tỷ giá theo hướng có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng nguyên liệu thức ăn nuôi thuỷ sản phải nhập chiếm 70%, khiến chi phí tăng. So cho cùng thì đâu cũng vào đó.Khủng hoảng xảy ra từ đầu 2008, nhưng tôi nghĩ rằng, đến năm 2011 này doanh nghiệp ngành thuỷ sản mới thật sự phải đối mặt với nhiều khó khăn. Bằng chứng là ngay từ những ngày đầu năm mới, tình hình nguyên liệu đã căng như dây đàn.Giá cá tra liên tục tăng, đến nay lên mức 25.000 đồng/kg, tăng 60% so với đầu năm ngoái. Dự báo, năm nay sản lượng cá sẽ hụt tới 50% và chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, tự đứng ra tổ chức nuôi mới may ra duy trì công suất nhà máy. Thực tế, đối với ngành thuỷ sản, nhất là cá tra hiện nay, thì số doanh nghiệp kể trên chỉ đếm đầu ngón tay.Năm nay doanh nghiệp muốn có cá chế biến thì phải chi tiền mặt ra mua chứ chẳng ai bán chịu. Áp lực vốn kinh doanh, cộng với lãi suất vay 18 – 20%/năm sẽ làm đau đầu doanh nghiệp.Chắc chắn một vài tháng tới, sẽ xảy ra tình trạng có doanh nghiệp yếu vốn phải chấp nhận giảm công suất hoặc đóng cửa nhà máy. Doanh nghiệp còn lực, cố duy trì hoạt động thì chắc chắn cũng phải tính đến việc tiết giảm tối đa chi phí, xoay vòng đồng vốn thật nhanh, nhưng cũng phải chấp nhận thực tế lợi nhuận giảm sút vì không thể đẩy giá bán tương xứng với giá đầu vào.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai (D&F)Ngay từ đầu năm, doanh nghiệp phải đón nhận cùng lúc hai vấn đề khó khăn là tỷ giá và lãi suất tăng. Đối với những đơn vị kinh doanh thực phẩm tại thị trường nội địa, tôi cho rằng biến động tỷ giá và lãi suất làm doanh nghiệp mất sức cạnh tranh.Tỷ giá tăng hôm trước, hôm sau giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường tăng thêm vài ba trăm đồng/kg vì 70% nguyên liệu sử dụng nội địa hiện nay phải nhập khẩu, thanh toán bằng đôla.Từ khoảng đầu tháng 9.2010 trở lại đây, giá thức ăn tháng nào cũng tăng, làm đội giá thành chăn nuôi (gia cầm, heo, thuỷ sản) tăng ít nhất 20 – 25% so với cùng kỳ. Không chỉ có tỷ giá, lãi suất cũng thường xuyên thay đổi, mức hiện nay đã ngang ngửa thời điểm khủng hoảng kinh tế đầu 2008.Doanh nghiệp không dám mạo hiểm vay để đầu tư hay mở rộng sản xuất. Chỉ tính riêng hai khoản đầu vào là lãi suất và tỷ giá, tôi nghĩ giá thực phẩm tại Việt Nam đã cao hơn so với các nước khu vực và thế giới ít nhất 15 – 20%.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Tân Quang MinhThị trường tiêu thụ nước giải khát của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển bình quân hơn 15%/năm, nên sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước với nước ngoài, hàng nội địa với nhập khẩu sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt.Hiện tại, các doanh nghiệp như Tân Quang Minh đang phải đương đầu với nhiều vấn đề bất lợi về lãi suất, vốn vay, tỷ giá, nguyên liệu nhập tăng giá…Chúng tôi phải hết sức thận trọng để cân nhắc sử dụng đồng vốn sao cho có lợi nhất. Năm 2009, công ty tôi đã tận dụng vốn vay ưu đãi để đầu tư mua máy móc, năm 2010 vừa qua khi lãi vay ngân hàng tăng cao thì công ty không đầu tư nhiều cho sản xuất, mà chỉ vay vốn lưu động cho kinh doanh phân phối.Trong năm 2011 này, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư chủ yếu cho thương hiệu và thị trường.Theo Hoàng Bảy - Bích Nga
SGTTSố lượt xem: 238
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website