Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Ông Lê Quốc Bình: “Chi phí lãi vay không phải là vấn đề của CII”

Thứ 2 12/09/2011 15h:36
Ông Lê Quốc Bình: “Chi phí lãi vay không phải là vấn đề của CII”
Dư nợ vay của CII có 1.395 tỷ đồng là TPDN và TPCĐ lãi suất thấp, cố định; 849 tỷ đồng vay được tính theo lãi suất thực tế và đưa vào giá thành để tính thời gian thu phí.
Chiều ngày 12/09/2011, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (MCK: CII) đã tổ chức buổi tọa đàm “ CII – Phát triển bền vững” tại Tp. Hồ Chí Minh. Tại buổi tọa đàm này, ông Lê Quốc Bình, giám đốc tài chính của CII cho biết: “Chi phí lãi vay không phải là vấn đề của CII”. Bởi,

Đến ngày 30/06/2011, CII có khoản vay 1.395 tỷ đồng  từ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và trái phiếu chuyển đổi (TPC Đ) có mức lãi suất thấp và không chịu biến động của lãi suất tăng cao như hiện nay. Cụ thể: 500 tỷ đồng TPDN lãi suất 10,3%/năm cố định trong 7 năm, đáo hạn vào năm 2014; TPC Đ bằng VN Đ là 71 tỷ đồng lãi suất cố định 13%/năm, TPCĐ là 40 triệu USD lãi suất 4%/năm.

Vay tín dụng thương mại của CII là 1.255 tỷ đồng. Nhưng chỉ có 406 tỷ đồng là vay tín dụng thương mại, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của CII, chịu tác động của biến động lãi suất. CII sẽ phải bù lỗ do chi phí lãi vay tăng vượt mức 18,67%/năm. Nếu lãi suất vay bình quân là 20,5%/năm, khoản chênh lệch mà CII phải bù là 1,83%, tương đương 0,6 tỷ đồng/tháng.   Còn lại, 849 tỷ đồng  trong vay tín dụng thương mại 1.255 tỷ đồng là khoản vay để đầu tư trực tiếp vào dự án được tính theo lãi suất thực tế (theo các hợp đồng được ký kết) và đưa vào giá thành để tính thời gian thu phí. Khoản vay này có lãi suất phát sinh bao nhiêu CII tính với thành phố bấy nhiều. Đây là khoản vay không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất và hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của CII.

Vì vậy, Ông Bình khẳng định: biến động của lãi suất cho vay trên thị trường ảnh hương không đáng kể đến hiệu quả hoạt động của CII.

 

(i) Một số thông tin về điều khoản trong hợp đồng BOT( Xây dựng – vận hành – chuyển giao):Tổng giá trị đầu tư để xác định thời gian BOT là toàn bộ chi phí đầu tư được kiểm toán gồm: giá trị xây dựng cơ bản; chi phí lãi vay (áp dụng theo thực tế) và chi phí sử dụng vốn chủ (18,67%) phát sinh trong thời gian thi công và chờ thu phí hoàn vốn.Thời gian thu phí sẽ được điều chỉnh nếu có phát sinh làm cho doanh thu thu phí tăng hoặc giảm trên 10% hoặc 5%. CII chỉ kết thúc thời gian thu phí khi trả hết nợ vay, lãi phát sinh, hoàn vốn chủ sở hữu và đảm bảo chi phí bảo toàn vốn chủ.

(ii) Một số thông tin về điều khoản trong hợp đồng BT (Xây dựng – Chuyển giao):CII ứng vốn để đầu tư xây dựng công trình cho Tp. Hồ Chí Minh. Giá trị công trình hoàn thành gồm: Chi phí đầu tư xây dựng; lãi phát sinh trong thời gian đầu tư.

TP. Hồ Chí Minh thực hiện giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngân sách. CII đầu tư mở rộng theo quy hoạch được duyệt.

Q. Nguyễn

Theo TTVN/CIISố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website