Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Danh xưng và ý thức

Thứ 2 19/09/2011 07h:48
Danh xưng và ý thức
Một số DN thích cái mác “tập đoàn” nên mới đăng ký nhiều như thế, thậm chí vốn chỉ có 1 tỉ đồng cũng đăng ký tên “tập đoàn”.

1. Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH&ĐT) vừa thống kê được trên cả nước có 677 “tập đoàn” có vốn tư nhân.DN Việt Nam được thống kê, phân loại, chủ yếu là xếp vào loại DN “nhỏ và vừa”, năng lực cạnh tranh yếu. Vì vậy mà con số 677 tập đoàn bỗng trở nên… kệch cỡm vô cùng.Các tập đoàn này đều là ghép chữ “tập đoàn” vào tên DN, gọi đầy đủ và đúng thì phải là “công ty cổ phần tập đoàn…”. Số lượng tập đoàn nhiều như vậy một phần là do trước đây chưa có quy định và các cơ quan đăng ký kinh doanh cũng chưa kiểm tra chặt chẽ về điều kiện sử dụng chữ “tập đoàn”.Cũng phải thừa nhận một nguyên nhân là một số DN thích cái mác “tập đoàn” nên mới đăng ký nhiều như thế, thậm chí vốn chỉ có 1 tỉ đồng cũng đăng ký tên “tập đoàn”.Sở KH&ĐT TP.HCM thì cho biết chuyện DN đòi đặt tên có chữ “tập đoàn” hay chữ “tổng công ty” là chuyện thường gặp.2. Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh cũng cho biết hiện nay nhiều DN có vốn tư nhân giả tạo “thanh thế” bằng cách núp bóng các cơ quan nhà nước. Ví dụ, trong các văn bản gửi đối tác, DN sẽ ghi UBND TP… rồi mới ghi Công ty A, B, C bên dưới hoặc ghi Sở KH&ĐT TP… rồi mới ghi Công ty A, B, C…Cách ghi này khiến nhiều người không rành rẽ về quy định pháp luật cứ tưởng nhầm đó là DN nhà nước, là công ty con do UBND tỉnh lập ra hay do Sở KH&ĐT lập ra, có mối quan hệ thân thiết với UBND, với Sở.Bản thân DN thì “biện minh” là giấy phép thành lập DN do UBND hay do Sở KH&ĐT cấp nên DN có quyền ghi như vậy! Tuy nhiên, Cục cho rằng ghi như vậy là cố ý tạo sự nhầm lẫn.3. Ở nhiều nước khác, quy định về tên DN rất ngắn gọn. Riêng ở ta lại quy định rất nhiều, nào là cách đặt tên, nào là một số từ ngữ không được dùng, nào là điều kiện sử dụng một số từ ngữ, tên nào được dùng, tên nào cấm…Luật, nghị định, thông tư phải đi điều chỉnh đến từng việc nhỏ như vậy cho thấy ý thức về danh xưng của một số không ít DN đang có vấn đề.Theo Hải LyPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website