Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tổng công ty Thép có thể bán 29% vốn cho đối tác ngoại

Thứ 3 20/09/2011 15h:35
Tổng công ty Thép có thể bán 29% vốn cho đối tác ngoại
Theo phương án cổ phần hóa được Thủ tướng phê duyệt, cổ đông Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ khoảng 65% cổ phần tại Tổng công ty.

Sau khi cổ phần hóa, sở hữu Nhà nước tại VnSteel vẫn lên tới gần 94%. Doanh nghiệp đang ráo riết tìm kiếm đối tác ngoại để bán đi gần một phần ba số cổ phần nàyTổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thành lập doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa vào sáng 20/9. Trước đó, doanh nghiệp này đã tiến hành IPO và bán được hơn 41 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư, người lao động và công đoàn. Như vậy, căn cứ vốn điều lệ được phê duyệt là 6.780 tỷ đồng (tương đương 678 triệu cổ phần), cổ đông Nhà nước vẫn sẽ nắm gần 94% cổ phần tại Tổng công ty Thép.Trong khi đó, theo phương án cổ phần hóa được Thủ tướng phê duyệt, cổ đông Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ khoảng 65% cổ phần tại Tổng công ty. Do vậy, để đạt được mục tiêu, VnSteel dự kiến sẽ chào bán tối đa 29% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài.“Tỷ lệ cổ phần và phương án chào bán sẽ còn phải được Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ hoàn tất việc lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài trong quý IV/2012”, ông Lê Phú Hưng, Tổng giám đốc VnSteel cho biết.Nếu mức chào bán nói trên được phê duyệt và doanh nghiệp tìm được đối tác mua, VnSteel sẽ là một trong những tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có tỷ lệ nắm giữ sau cổ phần hóa của cổ đông ngoại lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, Tập đoàn Bảo Việt cũng đã có thỏa thuận bán tối đa 25% cổ phần cho Ngân hàng HSBC (tỷ lệ nắm giữ tối đa của cổ đông nước ngoài tại công ty đại chúng hiện bị giới hạn ở mức 49%, riêng ngân hàng là 30%).Để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư ngoại, đại diện VnSteel cho biết ngay trong tháng 10 tới, lãnh đạo Tổng công ty sẽ có chuyến làm việc tại Nhật để tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành thép của nước này như Nipon Steel, JSE, Tokyo Steel, Kobe Steel, Mitsubishi, Marubeni - Itochu…Ngoài ra, VnSteel cũng đang tiếp xúc với một số đối tác khác tại Nga như Novolipetsk Steel, Evraz Group SA… Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Lê Phú Hưng, các đối tác Nhật vẫn được lãnh đạo Tổng công ty kỳ vọng nhiều nhất bởi khả năng hợp tác lâu dài trên cương vị là thành viên hội đồng quản trị.Sau khi ký được hợp đồng với đối tác chiến lược, đại diện Tổng công ty Thép cho biết sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp lên 8.000 đồng. Cùng với đó là đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.Đánh giá về kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm, ông Lê Phú Hưng thừa nhận ngành thép nói chung và VnSteel nói riêng đang gặp nhiều khó khăn do kinh tế, đặc biệt là thị trường xây dựng suy giảm. Sản lượng thép tiêu thụ của doanh nghiệp, do đó giảm khoảng 3% so với cùng kỳ 2010.Tuy nhiên, theo tính toán của lãnh đạo Tổng công ty, doanh thu cả năm 2011 của VnSteel vẫn sẽ đạt khoảng 3.700 tỷ đồng, tương đương với kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước và sau thuế, do đó lần lượt đạt 180 tỷ và 150 tỷ đồng. Sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp dự kiến trả cổ tức 700 đồng trên mỗi cổ phiếu trong năm nay.Theo Nhật MinhVnExpress
Số lượt xem: 294
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website